CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY_C, 27-3-2022 TẠO VẬT MỚI, THẾ GIỚI MỚI

CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY_C, 27-3-2022

֎

TẠO VẬT MỚI, THẾ GIỚI MỚI

Phaolô là sứ giả hòa giải và hiệp nhất trong Đức Kitô cho các tín hữu Côrintô. Luca, bạn đồng hành của Phaolô, mời gọi chúng ta tận tình bước vào ngôi nhà của một người Cha luôn tha thứ cho chúng ta và là người mời gọi chúng ta vui mừng về sự tha thứ được ban cho các người khác.

Bài đọc I : Gs 5, 9a. 10-12

Dân Israel chưa giao chiến trong đất Ca-na-an. Tuy nhiên, họ đã thực hiện những cử chỉ mang tính biểu tượng: việc vận chuyển Hòm Bia Giao ước đi kèm với cuộc vượt sông Gio-đan, và họ dựng lên mười hai viên đá khổng lồ như một dấu hiệu của sự đoàn kết của mười hai chi tộc. Đáng kể hơn, việc lần đầu tiên cử hành Lễ Vượt Qua trong xứ Ca-na-an đã làm sống lại niềm vui không gì sánh được của buổi tối hôm giải phóng khỏi Ai Cập. Chắc chắn, họ không còn đặc ân là quà tặng man-na, nhưng từ nay về sau, họ khám phá ra niềm vui được ăn hoa quả mùa màng của miền đất đã được hứa ban cho họ.

Thánh vịnh 33 (34)

Thánh vịnh khôn ngoan này được sáng tác rất hay sau khi định cư ở Canaan: Thánh vịnh gợi lên một lời cầu nguyện được phát động do một cá nhân, người mời gọi cộng đoàn tụ tập trong đền thờ Giê-ru-sa-lem. Thực vậy, lời điệp khúc tiết lộ rằng, dù có hay không có manna, điều làm cộng đoàn thích thú là kinh nghiệm và ký ức liên tục về lòng tốt của Chúa. Thánh vịnh làm chứng rõ ràng rằng những người chủ chốt được hưởng sự tốt lành này là những người nghèo, chúng ta cũng nhận thấy rằng tác giả thánh vịnh dựa vào Thiên Chúa của cuộc Xuất Hành, bởi vì kinh nghiệm cho tác giả biết rằng Thiên Chúa của ông nghe thấy tiếng kêu của người nghèo; Thiên Chúa giải thoát và cứu vớt người nghèo. Luôn luôn là điều tốt, việc thưởng nếm và chiêm ngưỡng sự tốt lành của Chúa !

Bài đọc II : 2 Cr 5, 17-21

Phaolô, vị tông đồ xuất sắc nơi dân ngoại, coi mình là sứ giả xác tín và đầy thuyết phục về sự hòa giải. Một sự hòa giải đã đạt được “nhờ Đức Kitô” và chỉ yêu cầu được đón nhận “nhân danh Đức Kitô”. Phaolô biết rõ những rối loạn và thái quá của tín hữu Cô-rin-tô, nhưng ông nài xin họ lắng nghe lời kêu gọi khẩn thiết của Thiên Chúa : “Hãy làm hòa với Thiên Chúa”. Thiên Chúa đã hòa giải “thế gian với chính mình”, trong khi Ngài “không tính đến lỗi lầm của chúng ta”, và đã làm cho chúng ta nên “công chính bằng chính sự công chính của Thiên Chúa”, nhờ Đức Kitô, Đấng gánh vác sức nặng mọi lỗi lầm của chúng ta. Chúng ta không chỉ được tha thứ mà còn trở thành “một tạo vật mới”, và có thể chiêm nghiệm sự ra đời của một “thế giới mới”.

Tin Mừng : Lc 15. 1-3.11-32

Một người kia có hai con trai”: Thánh Luca trình bày cho chúng ta dụ ngôn đẹp nhất về lòng thương xót của Chúa Cha như thế. Người con thứ mơ về một cuộc sống mới, xa mái ấm gia đình. Cha của anh ta thích ứng với anh và chia cho anh phần thừa kế của anh. Rất nhanh, chúng ta chứng kiến ​​sự suy tàn của chàng trai trẻ. May mắn thay, chàng đã biết cách trở lại vào trong chính mình và trở về với cha mình để thú nhận tội lỗi của mình. Người cha thấy anh ta về thì “động lòng thương”, vội vàng ra đón tiếp anh cách nồng nhiệt. Ông tổ chức một bữa tiệc cực kỳ sang trọng để chào mừng anh. Đang khi đó, người con cả đi ruộng rẫy về không muốn biết gì về bữa tiệc và đứa em của mình. Câu chuyện kết thúc mà không biết liệu người con cả có đứng về phía những lý lẽ của người cha, người hết lòng yêu thương anh và muốn thấy anh vui mừng vì sự trở về của đứa em “đã chết nay sống lại”.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

Comments are closed.