CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT III – MÙA VỌNG_C, 12-12-2021 NIỀM VUI TIN TƯỞNG, NIỀM VUI ĐƯỢC SỐNG

CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III – MÙA VỌNG_C, 12-12-2021

֎

NIỀM VUI TIN TƯỞNG, NIỀM VUI ĐƯỢC SỐNG

Chúa Nhật thứ ba của Mùa Vọng còn được gọi là “Chúa Nhật Gaudete, Hãy Vui Lên”, tức là Chúa Nhật của niềm vui. Bốn bài đọc toát lên sự phấn khích và vui sướng tột độ, vì sự cứu rỗi của dân Israel và vì “Tin mừng” do Gioan loan báo về Đấng Mêsia.).

Bài đọc I : Xp 3, 14-18a

Xô-phô-ni-a là người cùng thời với tiên tri Giê-rê-mi-a và với vị vua lý tưởng là Gio-sia. Tuy nhiên, mọi sự không diễn ra tốt đẹp cho Giu-đa và Giê-ru-sa-lem cũng như cho các quốc gia xung quanh. Xô-phô-ni-a đã công bố một “ngày của Chúa” sẽ là “ngày thịnh nộ, ngày khốn quẫn và gian truân, ngày huỷ diệt và tàn phá, ngày tối tăm và mịt mù, ngày âm u và ảm đạm” (So 1, 14-15). Nhưng ông không bỏ cuộc, và ông đã nhân rộng những lời mời gọi tìm kiếm “Đức Chúa” và “sự công chính” (So 2, 3). Thế rồi, ông loan báo về sự hoán cải sắp xảy ra giữa các dân tộc và sự phục hồi của Giê-ru-sa-lem. Giờ đây, “tiếng reo vui” và “tiếng hoan hô” vang lên ở Sion và Israel. Ít là vì bài thánh ca kêu gọi vui lên này, mà Xô-phô-ni-a đã rất xứng đáng có vị trí trong hàng ngũ các tiên tri.

Thánh ca : Is 12, 2-6

Sự việc hiếm hoi, nhưng hoàn toàn hiểu được. Cộng đoàn phụng vụ được cung cấp cho một bài thánh ca từ nhà tiên tri vĩ đại Isaia, và đây không phải là bài thánh ca duy nhất trong cuốn sách của ông, được gọi là “Tin Mừng thứ năm”. Isaia chắc chắn là nhân chứng vĩ đại nhất trong Cựu Ước về sự thánh thiện của Thiên Chúa và sự cao cả của Ngài. Isaia cũng là nhân chứng vĩ đại nhất về ơn cứu độ : theo nghĩa này, ông được mang một tên gọi mà trong tiếng Do Thái gọi là “Yeshayahou”, nghĩa là “Giavê chính là Ơn Cứu độ”. Bài thánh ca hân hoan của Isaia mở rộng thông điệp vui mừng của Xô-phô-ni-a và dự đoán thông điệp của Phaolô: “Anh em hãy vui luôn”.

Bài đọc II : Pl 4, 4-7

Một lần nữa, lời mời gọi hãy vui lên là chủ đề bài nói chuyện của Phaolô với các tín hữu Philípphê. Lời mời gọi không chỉ được nhân đôi, mà còn được kéo dài: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa”. Niềm vui này không có gì là ích kỷ vì nó được chuyển thành “lòng nhân từ” đối với người khác, và nó xua tan mọi lo lắng. Phaolô tin chắc rằng “Chúa đã gần đến”. Chắc chắn, Phaolô đang nghĩ đến sự trở lại của Đức Kitô, như ông đã giải thích trong lá thư đầu tiên gửi cho người Thê-sa-lô-ni-ca. Nhưng cơ bản hơn, sự gần gũi của Chúa là sự gần gũi của Đấng Phục sinh và sự gần gũi này được neo chặt trong “trái tim” và “suy nghĩ” của các tín hữu.

Tin Mừng : Lc 3, 10-18

Lời rao giảng của Gioan Tẩy giả chuẩn bị cho đám đông về sự gần đến của Đấng Mêsia. Chương trình mà Gioan đưa ra cho những người chất vấn ông cũng có giá trị đối với chúng ta ngày nay: chia sẻ với người nghèo, tìm kiếm một mức lương công bằng, tránh mọi hình thức bạo lực. Nếu Mùa Vọng là thời gian của niềm vui, thì đó cũng là thời gian hoán cải, chia sẻ và tôn trọng công lý đối với tất cả mọi người. Gioan Tẩy giả đã có một thông điệp kiên quyết, không khoan nhượng cho bất cứ ai chất vấn ông: đám đông, người thu thuế và binh lính. Ông chuẩn bị cho sự xuất hiện của một Đấng mạnh thế hơn ông, Đấng làm phép rửa “trong Thánh Thần và lửa”, và Gioan “loan báo Tin Mừng cho dân chúng”.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

Comments are closed.