Bài giảng của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh trong Thánh lễ Khai giảng Năm học của ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc 01.09.2015

Cộng đoàn phụng vụ thân mến!

     Trong niềm vui của ngày khai giảng năm học mới 2015-2016, chúng ta họp nhau nơi đây để cùng với Ban Giám đốc, Quý cha giáo, Quý thầy chủng sinh và các nhân viên Đại Chủng viện hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa về muôn ơn lành hồn xác Chúa đã ban xuống cho mỗi người chúng ta, cũng như cho gia đình Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

  Bài Tin Mừng theo thánh Gioan chương 17 mà chúng ta vừa nghe được gọi là lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha trước khi Ngài bước vào cuộc thương khó.  Có thể nói, đây là một trong những lời cầu nguyện đẹp nhất trong Thánh Kinh, trong đó, Chúa Giêsu với tư cách là thượng tế, là Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người đã dâng lên Chúa Cha lời khẩn nguyện.  Ngài chẳng những cầu nguyện cho các tông đồ, mà còn cầu nguyện cho tất cả chúng ta là những kẻ đã nghe lời giảng dạy của các tông đồ và của Giáo Hội mà tin theo Chúa. Vậy Chúa Giêsu đã cầu xin cho chúng ta những gì ?

  Trước hết, Ngài cầu xin cho tất cả chúng ta được sống trong tình yêu thương của Ngài, “như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta”.

  Tiếp đến, Ngài cầu xin cho tất cả chúng ta được kết hợp với nhau và yêu thương nhau. Vì nếu chúng ta kết hợp và yêu mến Thiên Chúa, thì chúng ta cũng phải kết hợp và yêu thương nhau.

  Cuối cùng, Chúa Giêsu còn cầu nguyện cho Giáo hội được hiệp nhất trong Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, để thế gian tin nhận Chúa Cha đã sai Con Một của mình là Chúa Giêsu Kitô đến trần gian cứu độ nhân loại. Đây là sự hiệp nhất có đặc tính truyền giáo, và sự hiệp nhất này là một chứng từ hữu hiệu cho chính Chúa Giêsu Kitô và cho sứ điệp của Ngài.

  Khi dâng lời cầu nguyện này, Đức Giêsu ý thức hơn khi nào hết quyền lực của quỷ dữ đang tác động trên các môn đệ còn sống ở trần gian. Chính vì thế, Ngài khẩn khoản xin Chúa Cha gìn giữ họ khỏi Ác thần (x. Ga 17, 15). Ngài cũng xin Chúa Cha thánh hóa các môn đệ, nhờ Thánh Thần mà Chúa Cha sắp ban xuống trên họ.

Anh chị em thân mến!

  Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu năm xưa cũng đang được thực hiện cho tất cả chúng ta hôm nay, đặc biệt là cho Ban Giám đốc, Quý cha giáo và Quý thầy Đại chủng viện. Trước mặt chúng ta là 403 thầy đến từ 10 giáo phận. Các thầy này cũng chỉ là những con người bình thường. Nhưng dưới cái nhìn của đức tin, họ đã được Thiên Chúa kêu gọi và tuyển chọn, được tách biệt ra khỏi thế gian, để thuộc về Thiên Chúa. Nhưng tách biệt khỏi thế gian lại không có nghĩa là cất họ khỏi đó, và giữ họ an toàn trong tháp ngà bảo đảm. Trái lại, họ được thánh hóa trong chân lý, trong Thánh Thần; họ được tách khỏi thế gian để rồi lại được sai vào thế gian. Thế gian đầy bóng tối, dối trá, hận thù, chính là nơi họ sẽ phải được sai đến, phải đằm mình vào, để biến đổi nó thành ánh sáng, sự thật, tình yêu. Vì thế, nếu không được thánh hóa, không được thanh luyện trong và bởi Thánh Thần, không thuộc về Chúa, thì khi được sai vào thế gian, họ sẽ chẳng biến đổi được thế gian và còn có thể bị thế gian nuốt chửng.

  Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta nhận ra rằng: ơn gọi sống đời thánh hiến hay ơn gọi linh mục vừa là một quà tặng quý giá Thiên Chúa ban cho Giáo Hội, nhưng đồng thời cũng là một thách đố cho những ai muốn sống ơn gọi này. Vậy chúng ta hãy sát cánh với những người sống đời thánh hiến, để vui mừng với họ, để chia sẻ các khó khăn của họ và cầu nguyện cho họ. Xin Chúa Thánh Thần thánh hóa các người sống đời thánh hiến, các tu sĩ nam nữ, đặc biệt các thầy chủng sinh của chúng ta đây.

Với các thầy chủng sinh chúng con thân mến!

  Trong thông điệp gửi cho tất cả các người sống đời thánh hiến nhân dịp khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến, Đức Thánh Cha Phanxicô trình bày niềm mong đợi của ngài nơi những người sống đời thánh hiến như sau:

      * Thứ nhất, ngài mong muốn nơi nào có tu sĩ thì nơi đó có niềm vui: “niềm vui là vẻ đẹp của đời dâng hiến”. Người sống đời tận hiến phải cho thấy rằng theo Chúa Kitô và việc thực thi Tin Mừng của ngài khiến lòng họ tràn đầy niềm vui. Một niềm vui có sức lan tỏa.

      * Thứ hai, ngài mong các tu sĩ “thức tỉnh thế giới”. Ngài nói: “Hãy thắp sáng thế giới bằng chứng từ ngôn sứ và lội ngược dòng của anh chị em”.

       * Cuối cùng, ngài mong những người sống đời thánh hiến sống linh đạo hiệp thông: người sống tận hiến là người hiệp thông sâu xa và cá vị với Thiên Chúa. Chính sự hiệp thông này làm cho họ ra khỏi chính mình để biết sống hiệp thông trong cộng đoàn, cũng như biết hiệp thông chia sẻ với những cảnh đời cơ cực. Ngài viết: “Có cả một nhân loại đang chờ đợi, những người đã mất hết mọi hy vọng, các gia đình gặp khó khăn, các trẻ em bị bỏ rơi, người trẻ bị chặn mất mọi tương lai, bệnh nhân, người già bị bỏ rơi, người giàu đầy dư của cải nhưng tâm hồn trống rỗng…”.

     Niềm mong đợi của ĐTC Phanxicô trên đây cũng là niềm mong đợi của Chúa Giêsu, của Giáo Hội, của Quý Đức cha Giáo phận, Quý cha và mọi người đang hiện diện trong thánh lễ này. Chúng con hãy ghi nhớ và sống trọn vẹn cho lý tưởng Nước Trời. Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn và biến đổi chúng con nên những linh mục thánh thiện của Chúa, chỉ cần chúng con mở lòng và cộng tác với Ngài.

    Nguyện xin Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse là mẫu gương của những người sống đời thánh hiến, luôn đồng hành với các con trên con đường theo Chúa Giêsu. Amen.

Comments are closed.