Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc Khai Giảng Năm Học 2015-2016

Chiều ngày 29/08, cái vắng lặng của Chủng viện trong mùa hè được đổi thay bằng niềm hân hoan của ngày tựu trường. Sau ba tháng hè lên đường theo lời mời gọi của Thầy Giêsu “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho các loài thụ tạo” (Mc 16, 15 ), giờ đây anh em Chủng sinh trở về mái nhà Chủng viện để thân thưa với Chúa những buồn vui, những thành công và cả thất bại gặp phải, và để tiếp tục hành trình tu luyện với lòng hăng say và đầy nhiệt huyết.

Hôm sau, cả Chủng viện có buổi họp mặt đầu năm để “ra mắt” những “em út” thuộc khóa XI mới gia nhập đại gia đình Chủng viện. Đức Cha Giuse Giám đốc vui mừng chào đón những người con mới cùng tất cả những người con về với gia đình Chủng viện sau những tháng hè thực tập mục vụ. Ngài mời gọi gia đình Chủng viện tạ ơn Chúa đã gìn giữ tất cả bình an trong mùa hè. Tiếp đó, từng Cha trong ban giám đốc ngỏ lời chào thăm cùng động viên anh em Chủng sinh hăng say tu luyện trong năm học mới. Những mong ước này được gia đình Chủng viện phó thác nơi bàn tay từ mẫu Mẹ Maria qua lời kinh tiếng hát kết thúc buổi gặp gỡ.

Sáng thứ Hai, ngày 31/08, bầu không khí Chủng viện rộn rã bước vào ngày khai giảng năm học 2015 – 2016. Hiện diện với Chủng viện trong ngày vui có Đức Cha Chánh Đaminh Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Giám đốc Chủng viện, Đức Ông Vinhsơn Tổng đại diện, cùng Quý Cha giáo trong và ngoài Chủng viện. Bên cạnh đó, có các vị khách mời cũng về chung vui với 403 Chủng sinh thuộc 10 Giáo phận trong ngày khai giảng.

Sau nghi thức thánh hóa và giới thiệu thành phần tham dự, Cha Phó giám đốc ban triết giới thiệu Cha Fx. Đào Trung Hiệu, OP. thuyết trình đề tài “Hành trình hội nhập gian truân nghi lễ thờ kính tổ tiên”. Sau phần thuyết trình, Đức Cha giám đốc nói đến đường hướng đào tạo tại Chủng viện là giúp các Chủng sinh trở nên những “Linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”. Trong phần huấn từ, Đức Cha Chánh Đaminh bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Cha Giám đốc, Quý Cha trong Ban Giám đốc, Quý Cha Giáo trong và ngoài Chủng viện đã nhiệt thành tận tụy đào tạo bao thế hệ Chủng sinh trở thành Linh mục cho Chúa và Giáo hội. Bên cạnh đó, Ngài cũng nhắn nhủ các Chủng sinh hãy sống giới luật yêu thương mà Chúa Giêsu đã truyền lại cho các môn đệ. Nhờ đó, từng ngày các Chủng sinh trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô là Đấng kêu mời các Chủng sinh bước theo Ngài. Sau phần huấn từ, Đức Cha Giám đốc tuyên bố bắt đầu năm học mới và Đức Ông Tổng đại diện đã gióng lên những hồi trống khai trường rộn rã. Tiếng trống như thúc giục các Chủng sinh mạnh mẽ lên đường theo chân Chúa Giêsu để ở với Ngài và để Ngài sai đi rao giảng Tin Mừng. Trước khi kết thúc lễ khai giảng, Thầy niên trưởng đại diện tất cả anh em Chủng sinh dâng lời cảm ơn Quý Đức Cha, Quý Cha và tất cả mọi người.

Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, Đấng là tác nhân chính trong công cuộc đào tạo các Chủng sinh, được cử hành tại Nhà nguyện TGM. Đức Cha Đaminh chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Giuse Giám đốc, Đức Ông tổng đại diện, Quý Cha trong ban giám đốc, Quý Cha giáo trong và ngoài Chủng viện. Trong bài giảng, Đức Cha nói đến việc Chúa Giêsu tách biệt các môn đệ ra khỏi thế gian. Một cách nào đó, các Chủng sinh cũng được Chúa tách biệt khỏi thế gian để thuộc trọn về Chúa. Ngài cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa các Chủng sinh để họ có thể sống trọn vẹn lý tưởng dâng hiến của mình. Sau bài giảng, Quý Cha giáo tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với Giáo hội và giảng dạy giáo lý tinh tuyền của Giáo hội.

Sau thánh lễ, mọi người cùng chia vui trong bữa ăn tràn đầy tình thương yêu nơi đại gia đình Chủng viện. Tình yêu của Thiên Chúa chan hòa trong tình thương của Quý Đức Cha, Quý Cha cùng tất cả mọi người như đong đầy trái tim của các chủng sinh. Đây hẳn là nguồn trợ lực vô cùng quý giá giúp các chủng sinh sống hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ ngay từ hôm nay.

BTT ĐCV Xuân Lộc

Khai giảng niên học 2015-2016

Comments are closed.