10 nghịch lý trong đời sống đức tin

Những cuộc “lội ngược dòng” đã không còn phải là điều gì xa lạ với mỗi người, nhất là những ai đang khao khát sống theo những giá trị mà Tin Mừng đòi buộc. Tác giả Kent Keith đã đưa ra cho chúng ta “10 nghịch lý cuộc sống” hết sức sâu sắc để nghiền gẫm, thế nhưng chúng chỉ nằm ở những giá trị hoàn bị con người mang tính xã hội. Đời sống tôn giáo mới thực sự hướng con người đến sự tròn đầy của ý nghĩa người, dù biết rằng hành trình này đầy dẫy những gian nan và thử thách.

Đời sống đức tin chỉ thực sự nên vững chắc khi chúng ta nhận ra những nghịch lý để từ đó có những bước đi đúng đắn, hầu kiện toàn chính mình trước những ảo tưởng của thế gian.

Dưới đây là 10 nghịch lý chúng ta vẫn gặp trong chính đời sống đức tin của mình:

Nghịch lý thứ nhất: Người ta đang dùng mọi phương thế để giảm thiểu uy tín và gạt bỏ hẳn Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời họ. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy cứ để Thiên Chúa làm chủ cuộc đời bạn.

Nghịch lý thứ hai: Nhiều người đang tỏ ra hối hận vì họ “lỡ” trở thành người Công Giáo. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy cứ tự hào và tạ ơn vì mình là một người Công Giáo.

Nghịch lý thứ ba: Có nhiều người ưa thích đến các quán Café , Công viên, Siêu thị…hơn là đến Nhà Thờ. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy vẫn cứ duy trì việc đến Nhà Thờ đều đặn.

Nghịch lý thứ tư: Đời sống con người hiện nay đang bán rẻ Lương tâm chân chính để chạy theo lương tháng và những giá trị thấp hèn khác. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy cứ trung thành và gìn giữ Lương tâm đến cùng.

Nghịch lý thứ năm: Ngày nay có nhiều người xúc phạm đến Thiên Chúa và gây tổn hại đến các Tín hữu. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy cứ tiếp tục sống niềm tin của mình

Nghịch lý thứ sáu: Địa vị, danh vọng, tiền bạc, sắc đẹp…là mục đích phấn đấu của nhiều người. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy cứ tiếp tục sống các giá trị Tin Mừng

Nghịch lý thứ bảy: Nhiều người bỏ cầu nguyện vì cho rằng điều này vô bổ, mất thời gian và giả tạo. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy vẫn cứ tiếp tục nguyện cầu.

Nghịch lý thứ tám: Thế gian ưa thích đón nhận tiền bạc, địa vị…hơn là Lời của Thiên Chúa. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy cứ mang Lời Chúa đến cho họ.

Nghịch lý thứ chín: Con người hiện đại đang dễ dàng quên ơn Thiên Chúa nhưng lại bám riết vào ơn huệ cỏn con mà kẻ khác làm cho mình. Nhưng dù sao đi nữa, bạn hãy cứ lấy việc tạ ơn Chúa là ưu tiên số một của bạn

 Nghịch lý thứ mười: Dù cho thế giới có đứng cả về phía con đường tội lỗi, thì bạn hãy vẫn cứ kiên tâm bước đi trên con đường của Chúa

“10 nghịch lý trong đời sống đức tin” không phải là tất cả nhưng có thể nói là tiêu biểu và chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực tìm ra những nghịch lý khác nữa trong chính đời sống của mình. Đây chính là những thách đố và giằng co trong chính đời sống đức tin mà mỗi người phải đối diện hằng ngày. Nguyện xin Thiên Chúa trợ giúp chúng ta trên hành trình đức tin.

Josaphat Lê Bá Nam

Khóa 9 – ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.