Thứ Tư Tuần XXXIV Thường Niên – Ngày 23/11/2022

Lời Chúa: Lc 21, 12-19

Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

 


Suy niệm

CAN ĐẢM LÀM CHỨNG CHO CHÚA TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

“Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.” (Lc 21,13).

Càng tiến gần vào thời gian cuối của năm phụng vụ, những bài đọc lời Chúa càng trình bày những viễn cảnh khắc nghiệt và khốn đốn của những ai sống theo lời mời gọi của Tin Mừng, những ai trở nên môn đệ của Chúa Giêsu. Cụ thể trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến một loạt những hoàn cảnh người môn đệ phải đối diện: bị thù ghét, bị bắt bớ, ức hiếp, bị tống ngục, thậm chí bị giết chết. Nhưng bi đát hơn, người môn đệ có thể bị chính cha mẹ, anh em, bạn hữu, những người thân thuộc, thiết nghĩa với họ đối xử với họ như thế. Khi nghe thấy những điều này, chúng ta mới chia sẻ cảm giác của các ngôn sứ khi sống trung thành với Chúa mà phải đối diện với những nghịch cảnh, hiểu tại sao họ đã có những thái độ khó chịu, phàn nàn, than trách Chúa khi chưa hiểu được chương trình ý định của Chúa cho cuộc đời họ và dân Chúa.

Khi dựng nên con người, Thiên Chúa muốn con người được hạnh phúc. Cho nên khi được nghe Chúa Giêsu nói với về những điều này, không phải là điều mâu thuẫn với ý định của Chúa để rồi chúng ta sợ hãi và tìm cách trốn tránh. Và thực tế những hoàn cảnh khốn đốn này đã và đang diễn ra hằng ngày trong cuộc đời của người môn đệ rồi. Mỗi quyết định chọn lựa sống cho Chúa, làm chứng về Chúa Giêsu, họ đã phải chiến đấu với ma quỷ, thế gian và xác thịt. Và càng vào những thời điểm cuối, cảnh huống khốn đốn ấy sẽ xảy ra cho người môn đệ càng rõ ràng và dữ dội hơn. Thế nhưng nhìn vào mẫu gương cuộc đời Chúa, dù đứng trước những hoàn cảnh trái ý thế nào, Chúa không tìm cách tránh né, nhưng một lòng vâng theo ý Chúa Cha. Chúa Giêsu cho thấy đó là cơ hội để người môn đệ làm chứng về Chúa cho mọi người. Hơn nữa, nguồn sức mạnh để người môn đệ can đảm làm chứng cho Chúa là vì họ không đối diện với sự dữ của thế gian một mình, họ luôn có Chúa bảo vệ “dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất” (Lc 21, 18). “Anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được” (Lc 21, 14-15). Qua đó chúng ta thấy, cái nhìn của Chúa không bao giờ cho ta một nỗi thất vọng. Chúa luôn tìm thấy những khe hở trong bức tường dày tội lỗi của thế gian, để ánh sáng Chúa lọt qua đem Tin Mừng cho mọi người. Giữa những hoàn cảnh mà con người cảm thấy bế tắc, bi quan như thế chúng ta phải thốt lên như lời đáp ca: Lạy Chúa là Thiên Chúa toàn năng, các công trình của Chúa thật là vĩ đại và lạ lùng (Kh 15, 3b).

Sống giữa xã hội hiện đại, con người phải đối diện với nhiều thách thức của cuộc sống, những cuộc ganh đua sống còn, cạnh tranh khốc liệt về nhiều mặt từ kinh tế, chính trị, xã hội… Tính cách gay gắt ấy đưa tới việc mỗi cá nhân phải luồn lách thích ứng bằng những chiêu trò gian trá để mưu cầu lợi ích cho mình. Cho nên, lối sống thực dụng, duy lợi ích, chủ nghĩa cá nhân ích kỷ dần phá hỏng những giá trị nhân bản và tâm linh hướng đến chân thiện mỹ của con người. Vì thế, người môn đệ sống giữa thế giới hôm nay trong sự thật, sống bác ái phục vụ cách vô vị lợi là một trong những cách thức làm chứng cho Chúa giữa đời.

Lạy Chúa, chúng con không làm chủ được những nghịch cảnh hay cùng đích đời mình, nhưng chúng con tin tất cả là ơn Chúa ban. Xin Chúa cho chúng con thêm ý thức sứ mạng người môn đệ là làm chứng cho Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Và xin cho chúng con thêm can đảm không ngã lòng trước những thử thách, lôi kéo của thế gian, mà xác tín vào tình yêu Chúa để cộng tác với ơn Chúa sống Tin Mừng giữa cuộc đời. Amen.


Comments are closed.