Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên – Ngày 12/10/2022

Lời Chúa: Lc 11, 42 – 46

Khi ấy Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái, vì các ngươi nộp thuế thập phân, bạc hà, vân hương, và các thứ rau, mà lại bỏ qua đức công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa: Phải thi hành những điều sau nầy, và không được bỏ những điều kia. Khốn cho các ngươi hỡi những người biệt phái, vì các ngươi ưa thích ngồi ghế nhất trong các hội đường, và ưa thích được chào hỏi ngoài phố chợ. Khốn cho các ngươi vì các ngươi giống những mồ mả không rõ rệt, người ta bước đi ở trên mà không biết”. Có một tiến sĩ luật trả lời Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy nói như thế, là Thầy xỉ nhục cả chúng tôi nữa”. Người đáp lại rằng: “Hỡi những tiến sĩ luật, khốn cho các ngươi nữa, vì các ngươi chất lên người ta những gánh nặng không thể vác được, mà chính các ngươi dù một ngón tay cũng không động tới”.

 


Suy niệm

SỐNG THẬT DƯỚI ÁNH MẮT CỦA CHÚA

“Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi nộp thuế thập phân, bạc hà, vân hương, và các thứ rau, mà lại bỏ qua đức công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa” (Lc 11, 42).

Hầu như các tỉnh thành phố lớn của Việt Nam đang đưa vào sử dụng hệ thống Camera an ninh trên các tuyến đường chính. Khi có sự giám sát này, người dân đã ý thức hơn khi tham gia giao thông, đồng thời cũng giảm đi các vụ tai nạn. Vì trước đó, người dân cứ chạy hết tốc độ nếu không gặp các chốt công an giao thông, còn giờ thì họ phải chấp hành luật cách nghiêm túc. Hình ảnh này gần giống câu chuyện của những kinh sư và tiến sĩ luật hôm nay. Là thầy dạy và là gương mẫu đời sống cho dân, thế nhưng họ chỉ sống dưới ánh mắt người đời chứ không sống dưới cái nhìn của Chúa. Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta sống thật dưới ánh mắt của Chúa.

Dân Do Thái thời Chúa Giêsu xem các kinh sư và tiến sĩ luật như những người chuẩn mực cho đời sống. Về thuế, các vị ấy đã chu toàn cách nghiêm túc. Về vị thế, các vị xứng đáng ở vị trí danh dự và được mọi người kính nể. Còn các tiến sĩ luật, họ như “thước đo” của mọi người, trên thông luật Chúa, dưới tường luật đạo. Những hình ảnh đẹp ấy đã tôn các vị lên thành “tượng đài” giữa lòng dân chúng. Tuy nhiên, như mồ mả bên ngoài được trang trí đẹp đẽ nhưng bên trong xấu xa và hôi hám, đời sống của những bậc vị vọng ấy hoàn toàn giả hình: Bên ngoài đẹp tựa thiên nga/ Bên trong thì xấu chẳng ra giống gì!

Nhìn về mình, chúng ta có mang trong mình lối sống giả hình đó không? Có đấy! Chúng ta là những chủng sinh, những thầy xứ được mọi người xem như những người thuộc về Chúa, nhưng có khi chúng ta lại mang dáng dấp của những kinh sư hám danh, ưa sự hào nhoáng. Bên ngoài chúng ta thể hiện mình nghiêm nghị, đạo mạo nhưng lại bỏ nguyện gẫm, kinh hạt. Bên ngoài chúng ta nhân danh mục vụ để làm việc, nhưng cốt chỉ để xây dựng hình ảnh cho mình: Con phải lớn lên, còn Chúa qua một bên. Lời nói của chúng ta giả tạo, nịnh nọt, tâng bốc: “Miệng nói năng ngọt xớt, lòng chỉ muốn chiến tranh. Lời trơn tru hơn mỡ, mà bén nhọn như gươm” (Tv 55, 22). Có lẽ chúng ta cũng đã từng là những tiến sĩ luật, đưa ra thêm những qui định chi tiết cho người khác tuân giữ còn mình chỉ đứng ngoài bình luận và “ném đá”.

Giữa thế giới chạy theo vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài, thích nổi tiếng, ưa tầm ảnh hưởng, ít coi trọng vẻ đẹp tâm hồn, coi thường đạo lý làm chúng con dễ bị lôi cuốn vào lối sống giả hình, hai mặt và lật mặt. Xin cho chúng con biết nhận ra giá trị của việc sống thật dưới cái nhìn của Chúa để yêu mến lối sống ngay thật, chỉ vui thích sống đẹp lòng Chúa hơn làm đẹp lòng người đời. “Điều đẹp ý Chúa, xin dạy con thực hiện” (Tv 143,10). Amen


Comments are closed.