Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên – Lễ thánh Matthêu tông đồ. Lễ Kính – Ngày 21/09/2022

Lời Chúa: Mt 9, 9-13.

Bỏ nơi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.

Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 


Suy niệm

CÁI “THẤY” CỦA CHÚA GIÊSU.

“Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó” (Mt 9,9).

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe là một bản tự thuật của chính tác giả. Bản tự thuật này khởi đi từ cái “thấy” của Đức Giêsu dành cho Matthêu, “Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó”. Kể từ sau cái thấy đó, Matthêu đã trở thành tông đồ của Đức Giêsu, vị tông đồ mà hôm nay toàn thể Giáo Hội mừng kính. Câu hỏi đặt ra là Chúa Giêsu đã thấy Matthêu như thế nào để rồi ông can đảm bỏ mọi sự, đứng dậy đi theo Ngài?

Hình ảnh Matthêu ngồi tại bàn thu thuế là rất quen thuộc đối với người đương thời. Kể từ ngày Matthêu hành nghề thu thuế, ông trở thành cái gai trong mắt của đồng bào. Người ta nhìn thấy Matthêu là một tên phản quốc, một tên gian dối, một tên cùng hàng với quân tội lỗi và là kẻ đáng bị loại trừ. Nhưng đối với Matthêu những điều đó không còn quan trọng, vì ông đã chọn gắn bó cuộc đời với tiền bạc, và với cái bàn thu thuế. Cuộc sống của Matthêu cứ như thế cho tới ngày ông gặp cái “thấy” của Đức Giêsu.

Thánh sử Matthêu ghi lại rất cụ thể biến cố cuộc đời mình “Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó”. Cũng là Matthêu đó, cũng với cái bàn thu thuế đó, cũng với cây bút và túi tiền đó, nhưng ánh mắt nhìn về phía Matthêu đã thay đổi. Nó không còn là cái nhìn của sự loại trừ bởi chức vụ-nghề nghiệp, không phải là cái nhìn trách móc về sự gian dối, cũng không phải cái nhìn khinh bỉ vì túi tiền mà ông đang sở hữu. Nhưng, nó là cái nhìn chăm chú của Thầy Giêsu hướng về Matthêu, cái nhìn dịu dàng trìu mến và tràn đầy thương xót của một vị Thiên Chúa dành cho con người Matthêu. Cái nhìn của Chúa Giêsu đã lay động trái tim Matthêu, giúp ông nhận ra đâu mới là giá trị đích thực của cuộc sống. Và Matthêu đã dứt khoát bỏ lại mọi sự để theo Đức Giêsu. Không chỉ riêng Matthêu, cái nhìn đó của Chúa Giêsu dành cho tất cả những người Ngài gặp gỡ. Sách Tin Mừng ghi lại: Chúa nhìn anh thanh niên giàu có và đem lòng yêu mến; Chúa nhìn Dakêu khi ông đang trên cây sung; Chúa nhìn Giuđa khi ông rời phòng tiệc ly; Chúa nhìn Phêrô sau khi ông chối Chúa. Điều quan trọng là ai gặp được ánh mắt yêu thương của Thiên Chúa, ai nhận ra mình đang là kẻ đau yếu cần được Chúa chữa lành, ai là người can đảm đón nhận và mở lòng ra để được Chúa hướng dẫn?

Lạy Chúa Giêsu xin ban cho chúng con mỗi khi ngước nhìn lên Thánh Giá, hay khi quỳ gối trước Bí Tích Thánh Thể, hay cả trong những cuộc gặp gỡ thường ngày gặp được cái nhìn nhân hậu và xót thương của Chúa. Nhờ đó biết khiêm nhường, hoán cải, và can đảm chọn Chúa làm gia nghiệp. Xin Chúa ban cho chúng con có được ánh mắt nhân từ của Chúa để cùng thấu hiểu, cảm thông, sẻ chia với những mảnh đời đang bị mang thương tích, và đem đến cho nhau một sự bình an, niềm hy vọng sẽ được Thiên Chúa chữa lành.


Comments are closed.