Thứ Ba Tuần XXV Thường Niên – Ngày 20/09/2022

Lời Chúa: Lc 12,13-21

Mẹ và anh em Đức Giê-su đến gặp Người, mà không làm sao lại gần được, vì dân chúng quá đông. Người ta báo cho Người biết: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn gặp Thầy.” Người đáp lại: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”

 


Suy niệm

NGHE VÀ SỐNG LỜI CHÚA

Người đáp lại: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.” (Lc 8,21).

Con người thường có khuynh hướng kết liên với nhau theo sở thích, tuổi tác hoặc huyết thống… Trẻ đi thành nhóm, trưởng thành đi từng cặp, già đi một mình! Với Đức Giêsu thì không như vậy, chỉ có một tiêu chuẩn để trở thành người thân, người bạn, người nhà của Người, đó là “nghe Lời Chúa và đem ra thực hành”.

Qua bài Tin Mừng, chúng ta có cảm giác như Chúa Giêsu hững hờ với Mẹ Người và anh em của Người. Nhưng thực ra không phải vậy, Ðức Giêsu đang ca tụng Ðức Maria. Vì hơn ai hết, Mẹ là người luôn biết lắng nghe và thực hành ý Chúa một cách tuyệt đối. Ðiều Ðức Giêsu muốn nói với chúng ta: Chúng ta chỉ thực sự là anh em với Người, nghĩa là được chia sẻ sự sống vĩnh cửu và hạnh phúc trong nhà Người, khi chúng ta biết lắng nghe và làm theo thánh ý của Thiên Chúa Cha. Tất cả những gì Thiên Chúa cho xảy đến trong cuộc đời chúng ta đều đã được an bài tốt đẹp, nếu chúng ta biết tin nhận và thi hành với tất cả lòng yêu mến, phó thác thì đó là một hạnh phúc lớn lao cho chúng ta.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở mỗi người khi xưng mình là Kitô hữu là phải sống những điều đã tuyên xưng, đừng là người “hữu danh vô thực”. Vì ai tuyên xưng niềm tin mà không sống đức tin ấy thì là người nói dối. Đức tin không việc làm là đức tin lý thuyết. Việc làm không niềm tin dễ trở thành kẻ phá hoại. Chỉ khi sống và thực hành những lời Chúa dạy chúng ta mới được hưởng nguồn Ơn Cứu Độ và đạt đến cuộc sống hạnh phúc đích thực. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa nước cuốn hay bão táp ập vào nhà ấy cũng không sụp đổ” (Mt 7, 24-25). Để nghe lời Thiên Chúa thì mỗi người chúng ta phải siêng năng, chăm chỉ đọc Lời Chúa để nó thấm và đi vào bên trong tâm hồn chúng ta. Mỗi người chúng ta phải nghe Lời Chúa với tinh thần vui vẻ và đem ra thực hành dù những điều đó đòi hỏi những hy sinh.

Lạy Chúa, chúng con là những người thật hạnh phúc vì được làm con Chúa và được Lời Chúa dạy dỗ, dẫn dắt trong cuộc sống. Xin Chúa ban cho chúng con hàng ngày biết siêng năng đọc Lời Chúa, để những lời Chúa dạy làm chúng con trở thành một con người mới, để biết sống yêu thương nhiều hơn.


Comments are closed.