Thứ Tư Tuần VIII Mùa Thường Niên – Ngày 29/05/2024

Lời Chúa: Mc 10,32-45

Khi ấy, Ðức Giêsu và các môn đệ đang trên đường lên Giêrusalem, Người dẫn đầu các ông. Các ông kinh hoàng, còn những kẻ theo sau cũng sợ hãi. Người lại kéo riêng Nhóm Mười Hai ra, và bắt đầu nói với các ông về những điều sắp xảy đến cho mình: “Này chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sự. Họ sẽ lên án xử tử Người và sẽ nộp Người cho dân ngoại. Họ sẽ nhạo báng Người, khạc nhổ vào Người, họ sẽ đánh đòn và giết chết Người. Ba ngày sau, Người sẽ sống lại.”

Hai người con ông Dêbêđê là Giacôbê và Gioan đến gần Ðức Giêsu và nói: “Thưa Thầy, chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây.” Người hỏi: “Các anh muốn Thầy thực hiện cho các anh điều gì?” Các ông thưa: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang.” Ðức Giêsu bảo: “Các anh không biết các anh xin gì! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thầy sắp chịu không?” Các ông đáp: “Thưa được.” Ðức Giêsu bảo: “Chén Thầy uống, anh em cũng sẽ uống; phép rửa Thầy chịu, anh em cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Thiên Chúa đã dọn sẵn cho ai thì kẻ ấy được.”

Nghe vậy, mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Giacôbê và ông Gioan. Ðức Giêsu gọi các ông lại và nói: “Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì áp đặt trên họ quyền bá chủ, những người làm lớn thì áp đặt trên họ quyền hành của mình. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến dâng mạnh sống làm giá chuộc muôn người.”

 


Suy niệm

PHỤC VỤ NHƯ THẦY GIÊSU

“Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người.” (Mc 10,44)

Khát vọng khẳng định mình là một khát vọng chính đáng được nhà tâm lý học lừng danh Maslow diễn tả trong tháp nhu cầu của con người. Chức quyền là một trong những phương cách tốt và hữu hiệu nhất minh chứng cho sự thành công đó. Vì thế, ở mọi nơi và mọi thời luôn có người điên cuồng tìm cách chạy đua tranh giành quyền lực, bất chấp thủ đoạn. Qua đó, họ tìm cách vơ vét của cải cách bất chính hay đòi hỏi sự cung phụng, phục vụ từ người khác mà quên mất điều làm nên giá trị của một con người ngang qua chức vụ được ký thác lại đến từ chính sự phục vụ mọi người. Các môn đệ Chúa cũng rơi vào cái lối nghĩ đời thường ấy.

Trước khi loan báo cuộc thương khó lần thứ ba (Mc 10,32-34), Chúa Giêsu đã nhiều lần dạy dỗ các môn đệ bài học về tư cách của người đứng đầu (Mc 9,35-37), cách sử dụng danh Chúa (Mc 9, 38-40), thái độ đối với của cải (Mc 10,21)… Thế nhưng, Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy một nghịch cảnh thật trớ trêu: Đang khi Chúa Giêsu lên Giêrusalem đón nhận những đau khổ, cái chết, đáng ra điều Ngài cần nhận lúc này là sự đồng cảm và sẻ chia từ các môn đệ thân tín; thì giờ đây hai anh em Giacôbê và Gioan lại đến bên Chúa với những toan tính của riêng mình: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang” (Mc 10, 37 ). Ước muốn này dĩ nhiên không chỉ của riêng Giacôbê và Gioan mà còn là ước muốn chung của các môn đệ khác: “Dọc đường… các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả (Mc 9, 33-34); hay chính Phêrô trước đó đã từng lên tiếng “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” (Mc 10,28). Ai ai cũng ôm tham vọng Thầy mình sẽ tái lập và làm vua thống trị Vương quốc Israel. Lúc ấy các ông sẽ chia nhau chức vị, quyền hành, bổng lộc trong Vương Quốc của Chúa Giêsu. Như vậy gần ba năm theo Chúa, các môn đệ đã không để tâm lời dạy của Thầy mình, vẫn chưa hiểu gì về sứ vụ của Thầy mình: Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10, 45).

Người thời nay thường đánh giá người khác dựa theo địa vị, danh vọng. Có những người khi có địa vị, danh vọng thì sống ích kỷ chỉ nghĩ tới mình và muốn được người khác phục vụ. Đối lại, người môn đệ phải luôn để cho lời nhắc nhở của Chúa Giêsu thức tỉnh: “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người” (Mc 10,43); đồng thời phải mang lấy sự khiêm nhường tận tụy trong cung cách phục vụ như chính Chúa Giêsu đã nên gương mẫu khi Ngài cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Đặc biệt đỉnh cao của sự phục vụ chính là Mầu Nhiệm Tự Hủy: “Khi nào Ta được giương cao khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta” (Ga 12,32).

Lạy Chúa Giêsu, giữa một thế giới đề cao tiền bạc và quyền lực, xin dạy con biết yêu thương và âm thầm phục vụ, luôn biết tự vấn lương tâm: Tôi đã phục vụ như thế nào? Amen.


Comments are closed.