Thứ BảyTuần X Mùa Thường Niên – Ngày 15/06/2024

Lời Chúa: Mt 5,33-37

“Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được. Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”

 


Suy niệm

SỐNG THẬT LÀ SỐNG THEO LỜI CHÚA DẠY

“Hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ”. (Mt 5,37)

Chân lý của Thiên Chúa được tỏ hiện cách trọn vẹn nơi Chúa Giêsu Kitô. Chính Người là Đấng tràn đầy ân sủng và chân lý, là “ánh sáng thế gian” (Ga 8,12). Mọi kẻ tin vào Người, thì không còn ở trong bóng tối. Môn đệ của Chúa Giêsu ở trong Lời Người, để nhận biết chân lý, Lời có sức giải thoát và thánh hóa. Bước theo Chúa Giêsu là sống bởi Thánh Thần chân lý, Đấng Chúa Cha sai đến nhân danh Người, và là Đấng sẽ dẫn đưa đến “sự thật toàn vẹn” (Ga 16,13). Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ yêu mến chân lý một cách tuyệt đối: “Trong lời nói của anh em, hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’” (Mt 5,37).

Một mẫu thức chung được lặp đi lặp lại trong suốt dọc dài bài giảng trên núi của Chúa Giêsu. Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng…Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết… (x. Mt 5-33-37). Có thể nói, qua mẫu thức chung này, Chúa Giêsu mời gọi mọi người sống tinh thần phúc âm cách trọn hảo hơn, vượt lên trên thói lề của luật, không giả hình, không giả dối nhưng cần “sống tốt hơn”; “sống thật hơn” bởi “Thiên Chúa yêu thích tâm hồn chân thật và chính Ngài sẽ dạy chúng ta thấu triệt lẽ khôn ngoan” (Tv 51,8)

Nhìn về cuộc sống trong xã hội hôm nay, không thiếu những chọn lựa, những lọc lừa, những bừa bãi bởi lối sống ham thích hưởng thụ, phóng đãng, thậm chí duy khoái lạc, nhiều người kitô hữu đang dần đánh mất cảm thức sống “sự thật” trong đời sống luân lý của mình. Họ chạy theo những lối sống giả dối, những xu thế sống giả hình, “thêm vào” những thứ mình không có, “tạo ra” những điều mình không thuộc về, với một mục đích để đánh bóng tên tuổi, để “tạo hình” cho người khác biết tôi là như thế, tôi là “đẳng cấp”, là hơn người… Họ chọn lối sống dối gian thay vì sống theo lẽ thật. Họ chọn cái bên ngoài thay vì đón nhận cái bên trong mà họ có. Bởi thực tế hôm nay chúng ta hầu như dễ bị rơi vào cảnh huống “không có thứ gì giống thứ thật cho bằng thứ giả”.

Danh xưng của chúng ta là Kitô hữu. Chúng ta xin ơn Chúa giúp mỗi người chúng ta qua những công việc rất tầm thường trong cuộc sống hằng ngày nhưng chúng ta làm, chúng ta sống với một trái tim biết yêu thương sẽ giúp cho chúng ta biết nhận thật về mình hơn, biết lắng nghe Lời của Thiên Chúa và lắng nghe tiếng của tha nhân hơn, để mang vào mình tinh thần hiền lành và khiêm nhường trong lòng, nhằm xóa bỏ đi não trạng của cái giả dối, của kẻ kiêu căng khi lấy cái dối gian để biện minh cho việc mình làm, cho lời mình nói. Xin Chúa ban cho chúng ta một trái tim mới và đặt vào đó một thần khí mới. Đồng thời, xin Chúa lấy khỏi mình chúng ta trái tim giả tạo và tái tạo lại cho chúng ta một trái tim chân thật biết yêu thương (x. Ed 11,19).


Comments are closed.