Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng – Ngày 06/12/2023

Lời Chúa: Mt 15, 29-37

Khi ấy, Đức Giê-su đến ven Biển Hồ Ga-li-lê. Người lên núi và ngồi ở đó. Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ít-ra-en.

Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường.” Các môn đệ thưa: “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?” Đức Giê-su hỏi: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ.” Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được bảy thúng đầy.

 


Suy niệm

LƯƠNG THỰC CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

.

Thế giới hôm nay, nhiều người không có được nhu yếu phẩm như thuốc men, nước uống, lương thực do tình trạng đất nước nghèo đói, bị mất mùa, dịch bệnh và chiến tranh. Nhưng không chỉ riêng gì các nước nghèo, ngay trong các nước giàu, người ta cũng nói đến những hình thức nghèo đói và thiếu ăn mới, đó là nghèo đói tình người. Chúa Giêsu đến để làm cho con người được giàu có dư dật hơn, nhưng thiết yếu là giàu có tình người.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta biết, nhiều người đã theo Đức Giêsu để nghe Người giảng dạy. Họ say mê đến mức bỏ cả công việc; đồ ăn thức uống họ chuẩn bị nhưng không đủ cho những ngày tiếp theo. Đứng trước tình cảnh này, Chúa Giêsu chạnh lòng thương xót. Chúa thương linh hồn họ và cả thân xác họ. Vì thế “Chúa đã lau khô dòng lệ trên khuôn mặt họ” bằng việc chữa lành bệnh tật, và Chúa đã thực hiện phép lạ hóa bánh ra nhiều. Chỉ với 7 chiếc bánh và ít cá người ta dâng tặng, Chúa đã làm cho hàng ngàn người ăn no nê. Trước khi thực hiện phép lạ, Đức Giêsu đã tra vấn các môn đệ để khơi dậy nơi các ông mối quan tâm, lo lắng đến người khác. Và từ chính những chiếc bánh và những con cá có sẵn, tượng trưng cho sự đóng góp và lòng quảng đại của con người. Chúa đã làm phép lạ hóa bánh nuôi sống đám đông. Phép lạ hóa bánh ra nhiều không chỉ là một giải pháp tạm thời xoa dịu cơn đói khát, mà còn là một lời mời gọi, khơi dậy về một chiều kích vượt lên trên nhu cầu thể lý. Bên kia cơm bánh nuôi thể xác, Chúa Giêsu mời gọi con người về của ăn không hư nát là sự sống thần linh, sự sống làm cho con người biết yêu thương quảng đại hơn. Khi đó, con người sẽ xóa bỏ được nhiều thứ nghèo đói khác.

Con người ngày nay thông minh hơn, một thân thể tráng kiệt hơn, nhưng trái tim thì lại mỗi ngày một nhỏ hơn. Lời Chúa hôm nay nhắc cho chúng ta, Mùa Vọng là mùa Thiên Chúa xót thương, là mùa Thiên Chúa chúc phúc cho những ai có lòng thương xót. Chúa mời gọi chúng ta hãy đóng góp dù một phần nhỏ bé thôi, để làm những việc lớn lao. Liệu chúng ta có nghèo đến nỗi không có gì để chia sẻ. Chúng ta không có được một lời chào, một nụ cười, một lời hỏi thăm, một lời an ủi, một lời khuyên, một lời cầu nguyện ư? Nếu chúng ta sẵn sàng trao tặng thì tất cả những quà tặng nhỏ bé này, nhờ ơn Chúa, chắc chắn sẽ đem lại niềm vui, tình thương, và thậm chí cả niềm tin cho những người bất hạnh. Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa, và kiên tâm làm những việc tầm thường với một tấm lòng phi thường. Chính Chúa sẽ nhân lên những việc nhỏ bé của lòng tốt và còn ban dư đầy trong ngày Chúa đến.

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con biết: Giàu tình người, giàu lòng quảng đại, giàu tình liên đới, và hơn hết là giàu lòng mến Chúa, đó mới là giàu có đích thực, và với sự giàu có ấy, chính Chúa sẽ ban ơn và nhân lên gấp bội lần những việc lành nhỏ bé của chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết nhận ra những tiềm năng Chúa ban, và biết sử dụng để sống bác ái, yêu thương, ngõ hầu đem lại niềm vui, tình thương và niềm tin cho mọi người. Amen.


Comments are closed.