Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng – Ngày 07/12/2023

Lời Chúa: Mt 7, 21.24-27

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không phải tất cả những ai nói với Ta, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa!’, là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Ta ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời. Vậy ai nghe những lời Ta nói đây và đem ra thực hành, thì giống như người khôn ngoan, đã xây nhà mình trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió bão có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà vẫn không sập, vì nhà ấy được xây trên nền đá. Và hễ ai nghe những lời Ta nói đây mà không đem ra thực hành, thì giống như người ngu đần, xây nhà mình trên cát, khi mưa sa nước lũ, gió thổi và lùa vào nhà đó, nhà sẽ sập và sẽ trở nên đống hoang tàn”. 

 


Suy niệm

XÂY DỰNG CUỘC ĐỜI TRÊN NỀN TẢNG ĐỨC KITÔ

“Không phải tất cả những ai nói với Ta, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa!’, là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Ta ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời.” (Mt 7,21).

Ông bà ta có câu: “Nhà có nền ắt phải vững”. Nền móng là phần không thể nhìn thấy nhưng lại quyết định sự vững chãi cho cả công trình. Trong cuộc sống đầy biến động này, có những lúc chúng ta tìm kiếm sự vững chãi từ những của cải vật chất để xây đắp cho mình những “ngôi nhà trần thế”. Nhưng liệu chúng ta có quan tâm kiến tạo cho “ngôi nhà thiêng liêng” của đời mình không? Và đâu là nền móng vững bền cho “ngôi nhà thiêng liêng” của chúng ta?

“Không phải tất cả những ai nói với Ta, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa!’, là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Ta ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời.” Đời sống đức tin của Kitô hữu không chỉ là những lời nói suông hay là những nghi thức bên ngoài mà còn là việc lắng nghe và tuân hành ý Chúa trong cuộc sống. Đức tin đích thực đòi hỏi sự biến đổi từ bên trong và được biểu hiện ra ngoài qua những hành động thiết thực, qua cách chúng ta thực sự sống và làm theo ý muốn của Chúa. Cách riêng, trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã minh họa cho việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa khi đưa ra hình ảnh giữa người xây nhà trên đá và người xây nhà trên cát. Ngôi nhà xây trên đá tượng trưng cho đời sống đức tin đặt trên việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Còn ngôi nhà xây trên cát là hình ảnh của cuộc đời thiếu vững vàng trong đức tin, dễ bị cuốn trôi theo dòng chảy của thế gian và cám dỗ. Trong cuộc sống, “mưa dông”, “gió bão” là những khó khăn và thử thách mà ai cũng phải đối diện. Nếu cuộc sống của chúng ta được xây trên Đá tảng là Chúa Giêsu và Lời của Ngài thì dù có bão tố nào ập đến, chúng ta vẫn sẽ vững vàng. Ngược lại, Chúa cũng cảnh báo về nguy cơ của việc xây dựng đời sống mình trên “cát” – là những giá trị đời thường, những hứa hẹn hão huyền, những điều không vững chắc. Tất nhiên, nhà xây trên cát không thể trụ vững và sẽ sụp đổ khi gặp phong ba, bão táp.

Trong Mùa Vọng này, chúng ta tự hỏi rằng: nền tảng của đời sống đức tin của chúng ta là gì? Liệu chúng ta có đang xây dựng mọi quyết định và hành động của mình dựa trên Lời Chúa hay không? Hay chúng ta chỉ dừng lại ở việc kêu gọi danh Chúa mà quên đi việc sống theo ý Ngài? Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta không chỉ là người nghe xuông mà còn là người thực hành Lời Chúa. Lời Chúa không chỉ là những âm thanh vang vọng qua không gian mà còn là tiếng gọi đòi hỏi sự biến đổi từ nội tâm. Mỗi ngày trong Mùa Vọng này không chỉ là sự chuẩn bị cho ngày Chúa đến, mà còn là dịp để chúng ta tự suy xét và củng cố nền móng đức tin cho cuộc đời mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ước ao lắng nghe và thực hành Lời Chúa, như người khôn ngoan xây nhà trên đá, dầu cho “mưa đổ xuống, nước tràn vào, gió bão thổi đến”, tâm hồn chúng con vẫn kiên cố, không dao động. Nhờ đó, chúng con luôn tìm được sự bình an và hạnh phúc trong Chúa – Đá tảng cuộc đời của chúng con. Amen.


Comments are closed.