Thứ Tư trong tuần Bát Nhật Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Lc 24, 13-35

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Ðang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: “Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?” Một người tên là Clêophas trả lời: “Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay”. Chúa hỏi: “Việc gì thế?” Các ông thưa: “Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp”. Bấy giờ Người bảo họ: “Ôi kẻ khờ dại, chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Ðấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?” Ðoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn”. Người liền vào với các ông. Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Ðoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: “Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?” Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem, và gặp mười một tông đồ và các bạn khác đang tụ họp. Các vị đó bảo hai ông: “Thật Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon”. Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.


Suy niệm

“Họ dừng lại vẻ mặt buồn rầu”. (Lc 24, 27)

Trong truyện ngắn “khoảnh khắc” của nhà văn Hanazora có câu: “Hạnh phúc và đau khổ, hy vọng và tuyệt vọng chỉ cách nhau một sợi chỉ mong manh”. Giữa những tuyệt vọng đang giày xé tâm hồn hai môn đệ trên đường Emmaus, một người lạ mặt tiến đến và trao đổi thân tình với các ông. Hai ông hăng say trình bày về những búc xúc, buồn sầu trong lòng của mình. Tâm hồn của các ông được ấm áp hơn khi có ai đó cùng sẻ chia, lắng nghe nỗi niềm của mình. Chúa Giêsu giải thích dần dần Kinh Thánh cho các ông, làm cho tâm hồn các con được hâm nóng lại và nhận ra Người trong lúc “bẻ bánh”. Niềm hy vọng của các ông lại được thắp sáng và càng mạnh mẽ hơn trước. Các ông hân hoan lên đường trở lại Giêrusalem. Cuộc hành trình trở về làng đầy trĩu nặng ưu tư, phiền muộn đã trở thành hành trình chan chứa niềm vui và hy vọng vì được gặp Chúa Phục sinh.

Giữa những tuyệt vọng, đau khổ của cuộc đời, người tín hữu được mời gọi sống niềm hy vọng và loan truyền niềm hy vọng ấy. Cuộc sống của người tín hữu không chỉ là những giây phút tuyệt vọng, đau khổ của chiều thứ Sáu u buồn, mà còn là những phút giây ngập tràn niềm vui của ngày Chúa Nhật Phục Sinh vì có Đấng Phục Sinh luôn đồng hành trên mọi nẻo đường đời.

Lạy Chúa, cuộc sống hôm nay đầy những tuyệt vọng, đau khổ dễ làm chúng con đánh mất niềm tin, niềm hy vọng vào cuộc sống. Xin Chúa nâng đỡ và dìu dắt chúng con trong hành trình của cuộc đời để tâm hồn chúng con được hồi sinh và nhờ đó, chúng con biết đến với anh em mình và cùng với họ thắp lên ánh lửa của niềm tin trong cuộc sống. Amen.


Comments are closed.