Thứ Tư trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm B

Lời Chúa: Ga 1, 1-18

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thuỷ. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan. Ông đã đến nhằm việc chứng minh, để ông chứng minh về sự sáng, hầu cho mọi người nhờ ông mà tin. Chính ông không phải là sự sáng, nhưng đến để chứng minh về sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra. Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý. Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: “Ðây là Ðấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi”. Chính do sự sung mãn Người mà chúng ta hết thảy tiếp nhận ơn này tới ơn khác. Bởi vì Chúa ban Lề luật qua Môsê, nhưng ơn thánh và chân lý thì ban qua Ðức Giêsu Kitô. Không ai nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chính Con Một Chúa, Ðấng ngự trong Chúa Cha, sẽ mạc khải cho chúng ta.

 


Suy niệm

 Vì yêu thương, Thiên Chúa đã nói với con người bằng nhiều cách, và đến thời sau hết Thiên Chúa đã nói với chúng ta qua chính Con Một Ngài bằng chính ngôn ngữ của con người. “Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể”, Con Thiên Chúa đã trở thành người như chúng ta và ở giữa chúng ta. Ngài không chỉ giống con người, mà là Thiên Chúa thật và là người thật. Ngài gần gũi và thân thiện đến nỗi chấp nhận mặc lấy thân phận mỏng dòn, yếu đuối của chúng ta. Ngài đến thế gian không chỉ để làm chứng cho tình thương mà còn để chia sẻ kiếp người, tha thứ cho người tội lỗi, làm bạn với những người cùng khổ. Ngài mang lại niềm hy vọng cho nhân loại vì tất cả “những ai đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1,12). 

 Ngày hôm nay, Chúa Giêsu vẫn đang tiếp tục hiện diện cách sống động giữa nhân loại. Nhưng tiếc thay, có nhiều người vẫn đang sống trong sự cô đơn chỉ vì họ chưa được nghe biết về Chúa hay chưa chấp nhận để Ngài hướng dẫn cuộc đời mình. Ngài là mặt trời chiếu sáng, nhưng họ lại nhắm mắt và mò mẫm đi trong đêm tối cuộc đời. Ngài là lửa tình yêu đến để sưởi ấm, nhưng họ lại quay lưng để rồi chịu cảnh cô đơn lạnh giá. Ngài đến gõ cửa tâm hồn họ, nhưng họ cứ đóng kín không chịu mở cho Ngài vào. Ngài là sự sống, nhưng họ lại không đón nhận giáo huấn của Ngài hầu có thể bước vào cuộc sống đời đời. Còn chúng ta, chúng ta cảm nghiệm thế nào về sự hiện diện của Chúa Giêsu và có sẵn sàng mở lòng đón nhận Ngài? 

Lạy Chúa Giêsu, xin đến và ở lại trong tâm hồn con và gia đình con. Xin giúp chúng con biết dọn sạch những rào cản của ngần ngại, ích kỷ, dửng dưng và ghen ghét, để cánh cửa lòng của mỗi người được rộng mở đón Chúa đến mang theo nguồn ánh sáng và sức sống làm cuộc đời chúng con chan hoà bình an và hạnh phúc. Amen. 


 

Comments are closed.