Thứ Năm trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm B

Lời Chúa: Lc 2, 16-21

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ. Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ. Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

 


Suy niệm

 Phải sống dưới ách đô hộ của các đế quốc suốt một thời gian dài là nỗi tủi nhục, cay đắng đối với dân tộc Do Thái. Vì thế, họ luôn sống trong niềm mong đợi về một Đấng Mêsia sẽ đến để đem lại hòa bình cho đất nước. Thế nhưng, tư tưởng của Thiên Chúa lại vượt xa lối nghĩ của loài người. Đấng Mêsia đến trần gian không phải để tái lập nền hòa bình bằng một cuộc lật đổ chính trị nhưng với một sứ mệnh vĩ đại hơn rất nhiều: Ngài đến để giao hòa Thiên Chúa và nhân loại tội lỗi. Qua mầu nhiệm nhập thể, Con Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm để thật sự trở thành một người như chúng ta, một sứ giả của hòa bình. Đêm Giáng Sinh quả là đêm an bình cho nhân loại khi các thiên thần cùng hòa vang “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14). Điều ấy đã được thể hiện rõ qua niềm vui khôn tả của Mẹ Maria, thánh Giuse và các mục đồng trước sự chào đời của Hài Nhi Giêsu. Các nhà hiền sĩ từ phương Đông xa xôi cũng tìm đến chiêm bái thờ lạy Ngài. 

 Trong ngày đầu năm mới Dương lịch, Giáo Hội mừng lễ Mẹ của Hài nhi Giêsu, Mẹ Thiên Chúa và cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Như Mẹ Maria đã ‘ghi nhớ tất cả’ và ‘suy niệm trong lòng’ những biến cố cuộc đời Chúa Cứu Thế, xin hãy để Lời Chúa hướng dẫn hành trình sống của ta trong năm mới này qua những phút thinh lặng nội tâm bên trang Kinh Thánh mỗi ngày, bằng những nỗ lực kiên trì thực thi giáo huấn của Chúa. Nhờ đó, chúng ta luôn sống trong sự hiện diện của Chúa và rồi, những hận thù, chia rẽ, ganh ghét sẽ dần được xoá bỏ trong tâm hồn ta. Bình an cho mỗi người, hòa bình cho thế giới! 

Lạy Chúa, niềm vui Giáng Sinh đang dâng tràn khắp nơi. Ước gì, chúng con không chỉ tìm thấy niềm vui ấy nơi ánh đèn lấp lánh, cánh thiệp chúc mừng hay những món quà yêu thích nhưng là niềm vui gặp được Chúa Giêsu – Hoàng tử Bình an đang thực sự hiện diện trong mỗi người chúng con. Amen. 


 

Comments are closed.