Thứ Ba trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm B

Lời Chúa: Lc 2, 36-40

Khi ấy, có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

 


Suy niệm

Giáo Hội đang sống trong những ngày tràn đầy niềm vui khi kỷ niệm việc Con Thiên Chúa giáng trần. Qua mầu nhiệm này, Thiên Chúa thật cao cả đã trở nên thật gẫn gũi với con người bởi “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, Người đã thật sự trở nên một người giữa chúng ta, giống chúng ta trong mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. Con Thiên Chúa đã đến trong sự bé nhỏ, nghèo hèn. Người chấp nhận tất cả những gì một người bình thường phải trải qua trong cuộc đời. Mỗi ngày, Người “càng thêm lớn mạnh và đầy khôn ngoan” (x. Lc 2,40). Người sống âm thầm nơi làng quê Na-da-rét, đã làm việc với đôi tay nhân loại, suy nghĩ bằng trí óc nhân loại, hành động theo ý chí nhân loại và yêu mến bằng quả tim nhân loại (x. Gaudium et Spes, 22).  

 Cuộc sống đời thường của chúng ta không phải lúc nào cũng là những sự kiện ồn ào, náo động, nhưng được đan dệt bởi những công việc lặng lẽ thường ngày để nuôi sống, thăng tiến bản thân và gia đình. Những công việc đều đặn ấy có thể làm chúng ta thấy đơn điệu, chán ngán và mệt mỏi. Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ mỗi người biết trân trọng và sống trọn vẹn mỗi giây phút hiện tại bởi biết rằng : Chúa Giêsu, khi sống ở trần gian, đã chọn sống âm thầm và khiêm hạ, đã chấp nhận mọi thăng trầm trong kiếp nhân sinh để vâng phục Chúa Cha trong mọi nơi, mọi lúc và mọi việc.  

Lạy Chúa Giêsu, xin đồng hành cùng chúng con qua những biến cố của cuộc sống. Xin giúp chúng con thấy được giá trị và niềm vui trong tất cả những việc chúng con thực hiện. Amen. 


 

Comments are closed.