Thứ Tư sau Chúa Nhật 3 Phục Sinh – Ngày 03/05/2017

Lời Chúa: Ga 14, 6-14

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Tôma rằng: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người”.

Philipphê thưa: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con”.

Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: “Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư? Philipphê, ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói: ‘Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha?’ Con không tin Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho”.

 


Suy niệm

CHỨNG NHÂN CỦA CHÚA

“Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm được những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha” (Ga 14, 12).

Theo truyền thuyết, thánh Philipphê đã chịu đóng đinh tại Hiêrapôlit, vùng Phrygie, thuộc Tiểu Á. Còn thánh Giacôbê hậu, tác giả thư Giacôbê, thì bị đẩy từ trên cao Đền Thờ xuống, sau đó người ta ném đá ngài cho đến chết. Gương anh dũng các ngài để lại đã chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối với Thầy Chí Thánh Giêsu, Đấng đã chịu tử nạn và phục sinh vinh hiển. Về phần chúng ta ngày hôm nay, mang danh là Kitô hữu, liệu chúng ta có phải là những tông đồ đích thực của Đức Kitô, dám thí cả mạng sống vì Người, như hai thánh Tông Đồ khi xưa?

Quả thực, hai thánh Tông Đồ Philipphê và Giacôbê đã đánh đổi cả mạng sống mình để làm chứng rằng Chúa đã sống lại. Các ngài đều thuộc Nhóm Mười Hai do chính Chúa tuyển chọn “để họ ở với Ngài và để Ngài sai đi rao giảng, và được quyền năng trừ quỉ” (x. Mc 3, 14-15). Cuộc sống của các ngài nói riêng cũng như của các tông đồ khác nói chung đều có mối tương quan thân tình, gắn bó với Chúa. Bên cạnh đó, sứ mệnh của các ngài cũng liên kết chặt chẽ với sứ mệnh của Đức Kitô: loan báo Tin Mừng cho muôn dân, đem lời chứng về Chúa Phục Sinh đến nơi tận cùng Trái Đất. Do đó, các ngài cũng trở nên như hình ảnh của chính Chúa cho nhân loại này. Sau cuộc gặp gỡ nhiệm mầu với Đức Giêsu Phục Sinh, cuộc đời các ngài cũng đã lật sang một trang vở mới. Từ những con người nhát đảm, vị kỷ, hai thánh nhân đã dám đánh đổi cả cuộc đời cho Chúa cũng như cho Tin Mừng của Người. Với sức mạnh của chính Chúa trong mình, các Ngài đã trở nên những “cột trụ” vững chắc cho Giáo Hội. Sức mạnh đó giúp các ngài chiến thắng mọi thế lực của trần gian cũng như có một sức ảnh hưởng to lớn trên những con người thiện chí muốn tìm hiểu về Chúa Kitô.

Lạy Chúa, trong ngày lễ kính hai thánh Phipphê và thánh Giacôbê hôm nay, chúng con hân hoan mừng kỉ niệm gương sáng đời sống chứng tá của các ngài. Xin Chúa thương nhận lời các ngài cầu bầu cho chúng con biết thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, hầu đáng hưởng hạnh phúc chiêm ngắm Chúa muôn đời. Amen.


Comments are closed.