Thứ Tư – Ngày Thứ 6 Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm C

Lời Chúa: Lc 2, 36-40

Khi ấy, có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.


Suy niệm

“…Bà không rời bỏ Đền Thờ, nhưng ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa”.(Lc 2,37)

Cùng đích của đời người là gì? Đó là câu hỏi mà mỗi người thường tự đặt cho mình và luôn suy nghĩ về nó. Nếu câu hỏi này đến với bà Anna trong Tin Mừng hôm nay, chắc bà sẽ trả lời: cùng đích của cuộc đời bà là có Chúa. Bà là một quả phụ già nua trên tám mươi tuổi đời. Với xã hội, có thể bà chỉ là một góa bụa nghèo hèn, vô tích sự. Thế nhưng với Chúa, bà là một người con trung thành ca tụng Chúa qua đời sống ăn chay, cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa và không rời bỏ Đền Thờ.

Đời sống con người ngày nay đang bị ảnh hưởng, cuốn hút theo lối sống hưởng thụ – thực dụng. Nhiều người chỉ tìm cái lợi trước mắt, thỏa mãn tức thì, lo tích cóp của cải vật chất mà quên đi đời sống tâm linh. Hình ảnh Thiên Chúa quá xa lạ với họ và dường như họ không quan tâm đến. Chính vì vậy, xã hội mỗi ngày thêm nhiều ganh đua, đau khổ và tội ác,… Là những người có niềm tin nơi Thiên Chúa, chúng ta sống là sống cho Chúa và cho tha nhân, biến cuộc đời thành lời ca tụng Chúa như bà Anna trong Tin Mừng hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa là “Ánh Sáng thật, Ánh Sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (Ga 1,9), xin cho chúng con biết sống như con cái của Ánh sáng và luôn ý thức Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời chúng con để chúng con biết chu toàn bổn phận với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Amen.


Comments are closed.