Thứ Ba – Ngày Thứ 5 Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm C

Lời Chúa: Lc 2, 22-35

Khi mãn thời hạn thanh tẩy theo Luật Môsê, ông bà đem Chúa Giêsu lên thành Giêrusalem, để dâng cho Chúa, như đã viết trong lề luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là của thánh, dâng cho Thiên Chúa”, và việc dâng lễ vật như đã nói trong lề luật Chúa là “một cặp chim gáy, hoặc hai bồ câu con”. Và lúc đó tại Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính và có lòng kính sợ, đang mong đợi niềm an ủi Israel, có Thánh Thần ở trong ông. Ông được Thánh Thần mách bảo là sẽ không thấy giờ chết đến, trước khi thấy Ðấng Kitô của Chúa. Ðược Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ. Khi cha mẹ bồng trẻ Giêsu đến để thi hành cho Người các nghi thức theo luật dạy, thì ông ẵm lấy Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: “Lạy Chúa, bây giờ Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an, theo như lời Chúa. Vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng đã chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa”. Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà, và nói với Maria mẹ Người rằng: “Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ”.


Suy niệm

“Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo lệnh truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. (Lc 2,23-24)

Theo truyền thống tôn giáo Do thái, mọi con trai đầu lòng thuộc về Thiên Chúa và phải dâng hiến cho Ngài. Là người tôn trọng Lề luật Chúa, Đức Maria và thánh Giuse đem Hài nhi Giêsu vào Đền thờ để dâng hiến cho Thiên Chúa. Điều đáng tiếc là không một ai trong số những vị lãnh đạo Do thái đã nhận ra Hài Nhi Cứu Thế để đón tiếp, nhưng chỉ những người nghèo, sống đời công chính như tiên tri Simêon và bà Anna đã được phúc để nhận ra Hài nhi Giêsu là Đấng Cứu Độ. Họ rất hạnh phúc và không ngớt lời ca ngợi Thiên Chúa qua bài ca chúc tụng Nunc Dimittis “Muôn Lạy Chúa”.

Lời Chúa hôm nay khơi lên trong chúng ta tâm tình biết ơn và cảm tạ. Qua bí tích Rửa tội, chúng ta được trở nên những người con trong đại gia đình của Thiên Chúa. Không dừng lại ở đó, qua bí tích Thánh Thể, không những chúng ta được chiêm ngắm, đụng chạm đến Chúa như tiên tri Simêon xưa, mà còn được diễm phúc rước chính Đấng Cứu Độ vào tâm hồn mình.

Lạy Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa, Ngài đã xuống thế làm người để cứu độ nhân loại chúng con. Ngài đã trở nên lương thực hằng sống để nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Xin cho chúng con luôn biết ý thức về tình yêu lớn lao Chúa dành tặng cho chúng con, để từ đó, chúng con luôn biết sống sao cho đẹp lòng Chúa và phù hợp với giáo huấn của Ngài. Amen


THÁNH TÔMA BECKÉT

Thánh Tôma Beckét sinh ra trong một gia đình thế giá tại nước Anh vào năm 1118.Ngay từ thiếu thời, thánh nhân đã có óc thông minh đặc biệt. Ngài học đâu hiểu đó và có nhiều năng khiếu trong nhiều lãnh vực xã hội. Người ta có thể nói rằng thánh nhân học rộng, tài cao, kinh bang tế thế và có tài lãnh đạo. Chính vì tài đức, hiểu rộng và có óc phán đoán, phân định giỏi giang, biện phân rõ ràng nhiều vấn đề, vua Henri II nước Anh đã chọn Ngài làm tể tướng và còn ép nài Ngài làm Tổng Giám mục Cantorbéry…….xem tiếp


Comments are closed.