Thứ Sáu Tuần XXXIV Thường Niên – Ngày 26/11/2021

Lời Chúa: Lc 21, 29 -33

(29) Ðức Giêsu kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. (30) Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần. (31) Anh em cũng vậy, khi thầy những điều đó xẩy ra, thì hãy biết là Triều Ðại Chúa đã đến gần. (32)Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. (33) Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.

 


Suy niệm

SẴN SÀNG TRONG NGÀY CHÚA ĐẾN

Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.

Bài Tin mừng chúng ta vừa nghe là đoạn kết thúc diễn từ về ngày cánh chung. Chúa Giêsu dạy ta phải biết nhìn vào các biến cố xẩy ra trong thời đại để nhận biết rằng Chúa đang đến. Chúng ta cùng dừng lại ở lời cảnh báo về ngày cánh chung của Chúa Giêsu nói cho các môn đệ và đồng thời cũng đang nói với mỗi người chúng ta, để chúng ta suy niệm một chút như là ý lực sống trong ngày, để xin Chúa cho chúng một tinh thần nhạy bén mà nhận ra ý Chúa, giúp ta sống đẹp lòng Chúa, tin vào Chúa và sẵn sàng tỉnh thức trong ngày Chúa đến.

1.Ngày cánh chung sẽ đến:

Có ngày cánh chung thật không?

Những lời vừa nghe trong Tin Mừng, chúng ta hiểu ngay Chúa Giêsu ám chỉ đến ngày cánh chung, hay nói khác đi là ngày tận thế. Ngày đó chắc chắn sẽ đến. Đó có thể là ngày kết thúc của muôn loài muôn vật, nhưng cũng có thể là ngày hay giờ chết của mỗi người chúng ta. Như vậy, tận thế là cái ngày không ai thoát được.

Các thánh vịnh đã diễn tả thân phận phải chết của con người như sau: “Dù sống trong danh vọng, con người cũng không thể trường tồn, thật nó chẳng khác chi, con vật một ngày kia phải chết”. Hay “Chúa cất hơi là trở về cát bụi, ngày ấy bao điều, dự định tiêu tan.”

Quả thật, con người chúng ta chẳng qua chỉ là phận cỏ rả rơm rác, chẳng qua chỉ là phận cát bụi. Nhưng hạt cát vô hồn ấy lại mặc lấy sự sống bất diệt khi mang trong mình hơi thở của Thiên Chúa. Do đó, thật kỳ diệu biết bao khi chúng ta nhìn thấy mọi người phải chết mà chúng ta vẫn cứ tin vào cuộc sống muôn đời mai hậu, nơi đó chúng ta được trở về với cội nguồn của mình là Thiên Chúa. Tuy nhiên, để được bước vào sự sống đời đời, chúng ta cũng phải đáp ứng những đòi hòi mà Thiên Chúa muốn. Vậy mỗi người chúng ta cần chuẩn bị gì trong ngày cánh chung cuộc đời?

2.Hãy sẵn sàng trong ngày Chúa đến:

Kính thưa cộng đoàn, để có thể đón Chúa ngày quang lâm của đời mình thì trước hết cần thành tâm ăn năn sám hối, bởi lẽ đôi khi chúng ta có mắt nhưng không nhìn sáng tỏ; có tai nhưng không lắng nghe được lời của Chúa; có lưỡi nhưng không nói được ngôn từ của Thiên Chúa; có con tim nhưng không yêu được như Thiên Chúa yêu thương. Bất cứ ai có tâm hồn sám hối, dứt bỏ những gì sai trái mà quay về đường chính trực, đều xứng đáng được thấy ơn cứu độ, đều được gặp chính Đức Giêsu.

“Cuộc sống rất ngắn ngủi, chỉ có tình yêu là vĩnh cửu”. Bao lâu chúng ta còn được hiện diện trên cõi đời, dù chỉ còn một ngày để sống, hãy tận dụng cơ hội để trao yêu thương đến mọi người, cách riêng là trao yêu thương đến những người đã qua đời bằng những hy sinh, những lời cầu nguyện của chúng ta trong những ngày còn lại của tháng 11 này.

Thánh Phaolô đã khích lệ chúng ta như sau: “Những ai bền chí làm việc thiện mà tìm vinh quang, danh dự và phúc trường sinh bất tử, thì Thiên Chúa sẽ cho họ được sống đời đời”.

Do đó, đừng khoan giãn việc thờ phượng Chúa; đừng chần chừ làm việc bác ái và cũng đừng nghĩ còn lâu ta mới chết, để rồi cứ mãi lạc xa trong đức tin. Nhưng chúng ta hãy là người khôn ngoan, luôn biết khao khát tìm kiếm Chúa, sẵn sàng với đèn dầu trong tay, để đáp trả khi Chúa thương gọi chúng ta vào vui hưởng hạnh phúc trong Nước Trời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn mãi tìm kiếm và bận tâm về sự sống đời đời, nhất là nhận ra ý Chúa trong từng biến cố cuộc sống. Xin giúp chúng con luôn giữ mãi ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng, cùng với dầu dữ trữ là niềm hy vọng và một lòng mến Chúa – yêu người, để khi Chúa đến chúng con sẵn sàng ra nghênh đón Người. Amen.


Comments are closed.