Thứ Sáu Tuần XXXIV Thường Niên – Ngày 01/12/2023

Lời Chúa: Lc 21,29-33

Đức Giêsu kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: “Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi. Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”.

 


Suy niệm

THAY ĐỔI TÍCH CỰC ĐỂ SỐNG TỐT HƠN

“Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi. Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.” (Lc 21,29b – 32)

Thế giới được Thiên Chúa sáng tạo và nó đã và đang thay đổi liên tục. Chúng ta nhìn vào chiếc điện thoại, cách đây 20 năm nó chỉ để nhắn tin và gọi điện, nhưng bây giờ thì hiện đại hơn: ngoài nhắn tin và gọi điện, nó có thể lướt mạng, xem phim, chụp hình và nhiều chức năng khác. Rồi tương lai nó cũng sẽ thay đổi, thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp nhằm phục vụ con người. Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu con người cũng thay đổi, nên mọi mảng trong xã hội đều phát triển để phục vụ con người trở nên tốt hơn. Nhưng cũng có một sự thay đổi nữa, mà đi ngược chiều, đó là tương quan con người, nó không tiến triển hơn, nhưng lại đi xuống. Trong lịch sử nhân loại, tương quan con người luôn bị thử thách, ví dụ: chiến tranh loạn lạc, luân lý, đời sống đạo đức… Tại sao các phương tiện văn minh phát triển, nhưng tương quan con người lại càng trở nên xấu đi, điều này đang chất vấn chúng ta. Quan trọng là ta không xây dựng tiến triển lòng mình, ta chỉ xây dựng khả năng trí tuệ cho thế giới tốt hơn, điều này đáng khích lệ, nhưng ta không xây dựng tâm hồn, nên tương quan con người dậm chân tại chỗ. Chúng ta nhìn vào các cuộc chiến tranh, trước là các nước đánh nhau trực diện, sau đó là chiến tranh bom đạn, bây giờ là chiến tranh bom đạn hạt nhân. Điều đó làm con người sống trong lo sợ, và tiếp tục gây nên những xung đột. Mọi người luôn tìm cách tự vệ. Tương quan con người cũng thay đổi nhưng theo chiều hướng khác nhau.

Nhìn lại đời sống cá nhân, chúng ta cũng thường mắc một căn bệnh đó là bệnh yên trí khi ta phát hiện ai đó có một lỗi lầm, và ta mặc định họ là như vậy. Hay ta dễ dàng kỳ thị vùng miền, địa vị xã hội, văn hóa, chủng tộc… Tất cả sự khác biệt đó làm cho thế giới thêm phong phú và đa dạng, nhưng chính những điều này làm cho con người khó lại gần nhau hơn. Lời Chúa mời gọi chúng ta: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần nghĩa là sự kiện Thiên Chúa đến trần gian khởi đầu cho việc cứu chuộc, báo hiệu cho việc sẽ chấm dứt trong vinh quang tức là ngày cánh chung, đó phải chăng là lời mời gọi ta cần thay đổi tích cực để thông cảm và đón nhận nhau. Chính chúng ta cũng mắc nhiều lỗi lầm nhưng ta lại không nhìn ra, mà suốt ngày nhìn ra lầm lỗi của người khác. Chúng ta dễ tìm những điểm xấu để tấn công nhau, thay vì tìm những điểm chung, điểm tốt để làm hòa và cùng nhau phát triển cách tốt hơn. Chúa cũng đã nói: “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới?” (Mt 7, 3).

Lạy Chúa, xin Chúa thay đổi lòng chúng con theo hướng tích cực. Xin Chúa cho chúng con sức mạnh để thay đổi, vì tất cả mọi sự có thể bắt đầu lại thì chúng con cũng có thể bắt đầu lại để thay đổi. Nhìn vào gương các thánh nhân, có những vị là người tội lỗi, nhưng các ngài đã thay đổi, vì các ngài có sức mạnh của Chúa và sự quyết tâm của chính mình. Amen.


Comments are closed.