Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên – Ngày 02/12/2023

Lời Chúa: Lc 21,34-36

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ rằng : “Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.

 


Suy niệm

SỐNG THÁNH THIỆN NHỜ TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.

Trong những ngày đầu của tháng 11 – tháng kính nhớ các linh hồn, Giáo Hội đã giúp chúng ta nhìn lại gương sống của các thánh qua đời sống thánh thiện của các ngài. Các vị thánh không phải là những vị anh hùng xa xôi hay bất khả đạt tới, mà là những người như chúng ta, những người bạn của chúng ta, những người có xuất phát điểm là cùng một hồng ân mà chúng ta đã nhận được là Phép rửa. Đó là món quà của sự thánh thiện mà chúng ta nhận lãnh được từ Thiên Chúa nơi Bí tích Rửa Tội và là một hành trình để mỗi người tiến bước trên đường nên thánh. Hôm nay, ngày thứ bảy đầu tháng 12 và cũng là ngày cuối của năm phụng vụ, Giáo Hội cũng tha thiết mời gọi chúng ta hãy sống thánh thiện bằng sự tỉnh thức và cầu nguyện để được trở nên hạnh phúc trong tình yêu ngọt ngào của Thiên Chúa.

Đoạn Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu trực tiếp nói với các môn đệ, và cách nào đó Chúa cũng đang nói với những Kitô hữu là hãy cẩn thận bằng việc giữ mình, đừng bị ảnh hưởng bởi chè chén say sưa hay quá lo toan việc đời. Nhưng Chúa muốn chúng ta hãy làm sao có một tinh thần sống tỉnh thức và cầu nguyện liên lỉ để đón nhận sự sống thánh thiện trong Chúa. Bởi, bôn ba việc đời, chè chén say sưa là chúng ta đang ngày càng đánh mất chính mình; đánh mất phẩm giá làm con cái Chúa; đánh mất tương quan với tha nhân trong tình yêu thương. Trái lại, sống tỉnh thức là chúng ta đang nhìn lại hành trình sống của mỗi người để sám hối, hoán cải, và mặc lấy con người mới trong Đức Kitô. Đồng thời, sống tỉnh thức cũng cần phải hướng đến sự cầu nguyện. Vì cầu nguyện chính là phương thế để giúp chúng ta sống kết hợp với Chúa và đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc sống. Đó là cách thế chúng ta đang từng ngày sống thánh thiện trong bậc sống của mình, trong mọi hoàn cảnh. Lúc này, tâm tình của Thánh Phaolô muốn nhắn nhủ chúng ta: “trong mọi hoàn cảnh, tôi cố gắng làm đẹp lòng mọi người, không tìm ích lợi cho riêng tôi, nhưng cho nhiều người, để họ được cứu độ. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su” (1 Cr 10,33; 1 Tx 5,18).

Để việc sống thánh thiện của chúng ta đẹp lòng Chúa, chúng ta hãy dâng lên Chúa một việc hy sinh cụ thể nào đó để những sự lo toan, đam mê của phận người được bớt bất xứng trước mặt Chúa. Thêm vào đó, chúng ta hãy ý thức hơn ngày cuối năm phụng vụ để sống trọn vẹn trong ơn Chúa, và chuẩn bị bước vào năm Phụng Vụ mới đầy quyết tâm và nỗ lực bản thân. Như thế, đời sống thánh thiện của chúng ta từng ngày triển nở trong ơn Chúa và ngày sau đáng được hưởng nhan thánh Chúa.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con luôn hướng đến sự thiện hảo của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con yêu mến sự cầu nguyện trong đời sống hằng ngày, để chúng con luôn biết nhạy bén với tiếng gọi của Chúa qua những biến cố của cuộc sống và luôn sống đẹp lòng Chúa. Xin Chúa cho chúng con cùng hoà nhịp với từng giây phút hiện tại để sống trọn trong tình yêu thương che chở của Chúa, để ngày Chúa đến sẽ là ngày hạnh phúc cho chúng con. Amen


Comments are closed.