THÁNH ANRÊ TÔNG ĐỒ – Lễ Kính – Ngày 30/11/2023

Lời Chúa: Mt 4,18-22

“Khi ấy, nhân lúc Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy hai anh em là Simon, cũng gọi là Phêrô, và Anrê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: ‘Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta’. Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Ði xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Giacôbê con ông Giêbêđê, và Gioan em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giêbêđê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người.”

 


Suy niệm

TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA

“Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người” (Mt 4,20)

Bằng nhiều cách khác nhau, có thể qua những người xung quanh hay qua những sự kiện vui buồn, Thiên Chúa ngỏ lời với chúng ta. Đứng trước lời mời gọi đó, có khi thái độ sống của chúng ta có thể là một sự khước từ bởi lẽ tiếng gọi của Chúa có thể mâu thuẫn với khát vọng, hoài bão của chúng ta. Và có khi tiếng gọi của Chúa khiến chúng ta sợ hãi vì tiếng gọi của Người khiến chúng ta phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Nhưng tiếng gọi của Chúa là tình yêu và đã có hàng hàng lớp lớp những con người dám từ bỏ tất cả đáp lời mời gọi để loan báo Tình Yêu Cứu Độ đến cho muôn dân.

Trong đoạn Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe, thánh Matthêu thuật lại ơn gọi của những tông đồ đầu tiên. Chính Chúa Giêsu là “thấy” những ai Người muốn gọi. Người thấy trong những ngư phủ đang lao động kia một khả năng tiềm ẩn, một lòng khao khát tìm kiếm sự thật và một tâm hồn sẵn sàng dấn thân phục vụ Tin Mừng. Và chỉ một lời mời gọi xuất phát từ tấm lòng yêu thương và đầy tràn hứa hẹn đảm bảo của Chúa Giêsu “các anh hãy theo tôi …” (x. Mt 4, 19), các ông “lập tức” theo Người (x. Mt 4,20.22). Để làm được điều này, các ông phải từ bỏ mọi điều quen thuộc, an toàn của cuộc sống hiện tại và can đảm theo Chúa. Đáp lại tiếng Chúa, các ông bước vào một cuộc phiêu lưu mới, một cuộc sống mới đầy ân sủng và niềm vui, dẫu có thử thách và khó khăn.

Trong ngày lễ mừng kính thánh Anrê Tông đồ, một trong bốn tông đồ đầu tiên được gọi, Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng khám phá lại cách chúng ta đáp lại tiếng Chúa trong cuộc sống của mình. Cũng như các tông đồ xưa, Chúa Giêsu không muốn sự đáp trả nửa vời, Người muốn chúng ta theo Người cách trọn vẹn. Do đó, tất cả những gì ngăn cản ta đến với Chúa cần được loại bỏ. Hai chữ “từ bỏ” nói thì dễ nhưng thực hiện thì lại là điều chẳng dễ dàng gì. Giữa một bên là biết bao nhiêu lời mời gọi thật êm ái dịu dàng của đam mê dục vọng, lối sống hưởng thụ đầy đủ tiện nghi vật chất và một bên là lời mời gọi sống cho Tin Mừng, từ chối theo tiếng gọi thế gian để đáp lại tiếng Chúa luôn là khoảnh khắc khó khăn. Quả thật là đau đớn khi phải nói “không” với những lời mời gọi đầy dục vọng đó. Nhưng đằng sau chữ “không” với những quyến rũ bất chính đó, chúng ta sẽ thực sự tự do nói “có” trước lời mời gọi của Chúa. Chúa vẫn luôn đi ngang qua cuộc đời chúng ta. Người vẫn thấy, vẫn gọi để chúng ta biết từ bỏ và đi theo Người. Như thế, để theo Chúa đến cùng, mỗi người chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng và biết cậy nhờ vào ơn Chúa vì không có Chúa chúng ta chẳng làm gì được (x.Ga 15,5).

Lạy Chúa, giữa cuộc sống trần thế với biết bao tiếng gọi mời của danh vọng, địa vị, lạc thú, chúng con xin Chúa cho chúng con nghe được tiếng gọi của Chúa. Và khi đã nghe được tiếng Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết cậy dựa vào ơn Chúa để biết luôn đặt Thiên Chúa lên trên mọi sự và biết yêu thương anh em như chính mình. Amen


Comments are closed.