Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên – Ngày 29/07/2022

Lời Chúa: Ga 11, 19-27

Khi ấy, nhiều người Do Thái đến chia buồn với hai cô Mácta và Maria, vì em các cô là Ladarô mới qua đời. Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Mácta liền ra đón Người. Còn cô Maria thì ngồi ở nhà. Cô Mácta nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”. Đức Giêsu nói: “Em chị sẽ sống lại!” Cô Mácta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”. Đức Giêsu liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Cô Mácta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”.

 


Suy niệm

TIN LÀ ĐƯỢC SỐNG

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11,25).

Đức tin là một hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Đức tin không những đóng vai trò chủ chốt thiết yếu trong cuộc sống đời thường mà còn chiếm chỗ nhất trong đời sống siêu nhiên. Tin để được nên công chính, tin để được cứu độ, được chữa lành, và nhất là tin để được sống.

Tin Mừng thuật lại Đức Giêsu có hai lần đến Bêtania thăm chị em Mácta, Maria và Ladarô. Lần thứ nhất Đức Giêsu cùng các môn đệ đến và được tiếp đón nồng hậu. Cô Mácta chuẩn bị bữa ăn ngon đãi khách quý, còn cô Maria ngồi dưới chân Đức Giêsu mà nghe lời Người dạy. Lần thứ hai Đức Giêsu đến trong một bầu khí đượm buồn vì Ladarô mới qua đời. Vẫn một thái độ hiếu khách, cô Mácta ra tận cửa đón Đức Giêsu và cô còn trách khéo “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết”. Đức Giêsu thật sự thấu hiểu nỗi lòng và gia cảnh của chị em Mácta nên đã an ủi và khẳng định “Em chị sẽ sống lại!”. Cô Mácta là một người Do Thái mộ đạo nên cũng biết Ladarô em cô sẽ sống lại, nhưng ngày ấy quả là còn rất xa. Đức Giêsu đưa Mácta trở lại với một thực tại gần hơn, đó là em cô sẽ sống lại nếu cô tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Đức Giêsu đi đến mồ và gọi anh Ladarô trỗi dậy. Lập tức không khí u buồn ảm đạm biến mất, đám tang trở thành đám tiệc. Mọi người đã chứng kiến một điều kỳ diệu vừa xảy ra trong gia đình Bêtania. Cô Mácta đi từ chỗ “nhận biết” đến chỗ “tin”. Cô đã tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Mêsia và là Con Thiên Chúa.

Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, đã hạ mình xuống làm người để chia sẻ mọi nỗi buồn của kiếp người. Người luôn lắng nghe và thấu hiểu mọi mong ước của con người. Nhưng để có phép lạ xảy ra đòi hỏi chúng ta phải tỏ lộ niềm tin của mình. Đức Giêsu muốn Mácta tận mắt chứng kiến Đấng là nguồn cội của sự sống đã đến và cho Ladarô sống lại. Vì thế, bất cứ lúc nào chúng ta tuyên xưng niềm tin đó là lúc chúng ta được sống. Phép lạ này như một lời tiên báo về mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Giêsu.

Trong con người chúng ta luôn tồn tại hai ước muốn: vừa muốn điều thiện, cũng vừa bị kéo ghì bởi thói ích kỷ và những đam mê xác thịt xấu xa. Đó là hai xung năng liên tục giao tranh trong nội tâm khiến chúng ta phải vất vả chiến đấu không ngừng. Một mặt chúng ta ước muốn làm điều thiện, muốn yêu thương và khiêm tốn phục vụ mọi người, mặt khác chúng ta cũng thèm muốn của cải vật chất, quyền lực và danh vọng trần gian. Càng muốn vươn lên thì dường như chúng ta lại càng bị kéo ghì xuống. Điều đó cho thấy thế gian có một sức mạnh thầm kín, nó len lỏi vào mọi ngõ ngách của tâm hồn. Ước gì mỗi ngày chúng ta biết thắp sáng ngọn đèn đức tin của mình để dù có gặp nghịch cảnh, đau thương, chết chóc, chúng ta vẫn vững tin vào tình thương và quyền năng Thiên Chúa. Tin thì sẽ được sống.

Lạy Chúa Giêsu, giữa cuộc sống trăm bề thử thách, khó khăn đau khổ dễ làm chúng con xao xuyến nản lòng, xin cho chúng con một niềm tin vững mạnh, vì trong bất cứ hoàn cảnh nào Thiên Chúa vẫn ban ơn nâng đỡ và không bao giờ rời bỏ chúng con. Xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng con, để nhờ đó chúng con can đảm dấn bước ra đi làm chứng cho Chúa giữa thế giới hôm nay. Amen.


Comments are closed.