Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên – Ngày 28/07/2022

Lời Chúa: Mt 13,47-53

Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

“Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

 


Suy niệm

TRỞ NÊN CÁ TỐT TRONG MẺ LƯỚI NƯỚC TRỜI

Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. (Mt 13,48)

Chương 13 trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu cho ta thấy một loạt những dụ ngôn được Đức Giêsu sử dụng để nói về mầu nhiệm Nước Trời. Hôm nay, người dùng một dụ ngôn hàm chứa những hình ảnh quen thuộc đối với những ngư phủ, đó là dụ ngôn về chiếc lưới. Qua dụ ngôn này, Đức Giêsu cho thấy số phận khác biệt giữa cá tốt và cá xấu. Qua đó, Người mời gọi chúng ta hãy trở nên cá tốt trong mẻ lưới Nước Trời.

Khi quăng lưới xuống biển, ngư phủ luôn mong muốn bắt được những con cá tốt. Tuy nhiên, thực tế thì cá tốt và cá xấu vẫn luôn sống chung với nhau. Bởi vậy, trong mẻ lưới mà ngư phủ kéo lên, có cả cá xấu lẫn với cá tốt. Lúc đó, đòi buộc ngư phủ phải có chọn lựa, những cá tốt thì được ngư phủ chọn lựa và trân quý, còn cá xấu thì bị vứt bỏ ra ngoài.

Qua hình ảnh này, Đức Giêsu cho chúng ta thấy rằng: giữa thế gian này, người tốt và kẻ xấu vẫn luôn sống chung với nhau. Đời sống chung ấy chỉ kết thúc vào ngày phán xét chung thẩm, khi ngư phủ là Thiên Chúa quăng mẻ lưới Nước Trời. Mẻ lưới ấy thâu họp mọi người ở mọi nơi và mọi thời. Mỗi người sẽ tùy theo việc mình là “cá tốt” hay “cá xấu” mà sẽ được Thiên Chúa tuyển chọn để hưởng phúc, hay sẽ bị Người loại bỏ để chịu phạt muôn đời.

Nhìn vào cuộc sống của bản thân, chúng ta nhận thấy rằng: có những lúc ta là “cá tốt”, nhưng cũng có những lúc ta là “cá xấu”. Sở dĩ có điều này là vì trong mỗi người luôn có khuynh hướng làm việc thiện và cám dỗ làm việc xấu tồn tại cùng lúc. Vì được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta đều khao khát sự thiện và được kêu gọi vươn tới sự Thiện Tuyệt Đối là Thiên Chúa. Nhưng đồng thời, do hậu quả của Nguyên Tội, mỗi người lại mang trong mình những dục vọng khiến cho chúng ta dễ hướng chiều về sự dữ. Hai khuynh hướng đối nghịch này khiến cho cuộc sống của mỗi người là một sự giằng co không ngừng giữa sự thiện và sự ác. Khi chúng ta biết không ngừng làm cho cái thiện triển nở thì ta sẽ trở nên “cá tốt”. Trái lại, khi chúng ta để cho sự xấu lan tràn trong con người của mình thì chúng ta sẽ trở thành “cá xấu”. Điều đó cho thấy rằng: là cá tốt hay là cá xấu không phải là do sự tiền định của Thiên Chúa, nhưng hệ tại ở việc ta cộng tác với ơn Chúa hay khước từ Người. Khi trung thành cộng tác với ơn Chúa qua sự nỗ lực của bản thân, ta sẽ trở nên “cá tốt” trong mẻ lưới Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn ý thức về tình trạng lẫn lộn giữa tốt và xấu trong cuộc sống và trong bản thân mỗi người chúng con. Đồng thời, xin cho chúng con biết không ngừng cộng tác với ơn Chúa qua việc thực hành các nhân đức. Nhờ đó, khi Chúa ngự đến trong vinh quang, chúng con được ở trong số những người Chúa chọn để hưởng phúc vinh quang với Chúa. Amen.


Comments are closed.