Thứ Sáu tuần XVI Thường Niên – Ngày 28/7/2023

Lời Chúa: Mt 13,18-23

“Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận. Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời: khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

 


Suy niệm

NƯỚC TRỜI DÀNH CHO AI NGHE LỜI CHÚA VÀ HIỂU

“Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu” (Mt 13,23a)

Trích đoạn hôm nay nằm trong chương 13 – những bài giảng bằng dụ ngôn của Tin Mừng Matthêu. Đây là đoạn trích kể lại việc Chúa Giêsu giải thích cho các môn đệ về dụ ngôn người gieo giống. Các dụ ngôn trong chương 13 của Tin Mừng Matthêu giúp ta hiểu Nước Trời được phản ánh qua các dụ ngôn.

Thực ra, dụ ngôn người gieo giống đã được trình bày trước đoạn Tin Mừng này. Qua dụ ngôn, chúng ta có thể nhận ra rằng với mong muốn hạt giống được nảy nở, người gieo giống đã gieo hạt giống khắp nơi: vệ đường, bụi gai, sỏi đá, đất tốt. Tuy nhiên, hạt giống sẽ phát triển thật sự khi nó rơi vào đúng mảnh đất tốt. Chính nơi đất tốt, nó sẽ sinh hoa kết quả, “hạt được được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục”. Hạt giống được gieo vãi khắp nơi là hình ảnh hạt giống Lời Chúa được loan báo cho tất cả mọi người trên thế giới. Chúng ta có thể thấy khi Tin Mừng đã được nhiều dân tộc trên thế giới đón nhận, cụ thể nhất là Kinh Thánh, quyển sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới. Có thể nói, hạt giống Nước Trời được gieo vãi khắp nơi, nhờ vậy nhiều mảnh đất tốt đang chứa đựng các hạt giống Nước Trời đã trổ sinh hoa trái.

Là những người đã được lãnh nhận bí tích Rửa Tội, mỗi chúng ta đều đã được Chúa mời gọi trở thành một mảnh đất tốt, để hạt giống Lời Chúa trổ sinh trong lòng chúng ta. Nước Trời đang ở gần chúng ta nếu ta để tâm lắng nghe, để Lời Chúa thấm trong lòng chúng ta. Qua các thánh lễ, chúng ta được Lời Chúa hướng dẫn bởi các vị chủ chăn giáo xứ, liệu Lời đó có đi vào trong tâm hồn của chúng ta? Liệu những lời “độc địa” tác động vào, có làm cho Lời Chúa không thể trổ sinh trong lòng mỗi người chúng ta? Chúng ta nên nhớ: Nước Trời đang ở gần chúng ta, khi chúng ta biết yêu thương nhau. Vợ yêu thương chồng, con cái yêu thương cha mẹ, chồng giúp vợ việc nhà, hàng xóm nâng đỡ nhau khi gặp nạn, chăm sóc người già yếu…đó chính là hình ảnh Nước Trời tại trần gian, là điều mà nhiều người vẫn mong ước, đặc biệt là những người bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa mời gọi chúng con trở thành mảnh đất tốt để đón nhận Lời Chúa. Nếu mảnh đất tâm hồn chúng con luôn mở ra, Lời Chúa sẽ thấm nhập chúng con và cuộc sống chúng con sẽ trở nên tươi tốt. Xin hãy luôn đồng hành và giúp chúng con trổ sinh được nhiều hoa trái trong cuộc sống này, đặc biệt trổ sinh nhiều hoa trái trong đời sống gia đình chúng con, để nhờ đó các gia đình lương giáo nhìn vào đời sống chúng con, họ nhận ra Thiên Chúa là Tình Yêu, và như thế việc chúng con sinh hoa trái mang lại lợi ích cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam. Amen.


Comments are closed.