Các thánh Mác-ta, Ma-ri-a và La-da-rô – Ngày 29/7/2023

Lời Chúa: Ga 11,19-27

Nhiều người Do-thái đến chia buồn với hai cô Mác-ta và Ma-ri-a, vì em các cô mới qua đời. Vừa được tin Đức Giê-su đến, cô Mác-ta liền ra đón Người. Còn cô Ma-ri-a thì ngồi ở nhà. Cô Mác-ta nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Đức Giê-su nói: “Em chị sẽ sống lại!” Cô Mác-ta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” Đức Giê-su liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Cô Mác-ta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.”

 


Suy niệm

SỐNG ĐỨC TIN TRONG MỌI HOÀN CẢNH

“Cô Mác-ta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô,
Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.” (Ga 11,27).

Khi đối diện với cái chết của một người thân nào đó, ắt hẳn mỗi người trong chúng ta sẽ cảm thấy rất đau buồn và tiếc thương. Tuy nhiên, sự ra đi của người thân luôn là một thử thách cho những người ở lại đang sống trên dương thế này, và đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta sống chứng tá đức tin vào sự sống đời sau, sự sống đời đời được ở bên Chúa và chiêm ngưỡng thánh nhan Ngài. Đoạn Tin Mừng hôm nay, trước cái chết của Ladarô – em trai của mình, khi gặp Đức Giêsu, cô chị cả Mác-ta khóc nức nở : “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây thì Ladarô em con đã không chết”. Khi chứng kiến câu chuyện buồn này, Đức Giêsu chạnh lòng thương. Lời quyền năng của Chúa : “Em chị sẽ sống lại” khiến cô Mác-ta được an ủi và can đảm tuyên xưng đức tin: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”. Quả thật, Martha đã yêu Chúa, tin Chúa bằng cả tấm lòng và phó thác cho Chúa trọn vẹn, cho dù trước đó cái chết của em trai khiến cô thất vọng ê trề.

Hôm nay, ngày 29 tháng 7, Giáo Hội mừng lễ kính nhớ thánh Martha. Thánh nữ là một mẫu gương sống đức tin trong mọi hoàn cảnh, vì chị tin rằng Chúa Giêsu chính là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống. Tất cả những ai tin vào Người thì đáng được hưởng sự sống đời đời. Thánh Phaolô còn xác quyết mạnh mẽ hơn về Chúa Giêsu “Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện.”. Quả thật, Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống, Người luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta. Người mong ước trao ban cho chúng ta sự sống và tình yêu của Người, để mỗi người chúng ta được sống và sống dồi dào. Thử hỏi trong cuộc sống và trong mọi hoàn cảnh, chúng ta có đủ tin tưởng và sẵn sàng đón nhận, để sự sống của Người được lớn mãi trong ta và tình yêu của Người được lan tỏa đến tha nhân không? Đây là một thách đố rất lớn và băn khoăn của mỗi người chúng ta, vì chúng ta đang còn lo tìm lợi ích trước mắt cho bản thân.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con hết lòng tin tưởng vào Chúa và cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con bài học đức tin nơi chị Thánh Martha về nhân đức kiên vững và tín trung. Ước gì khi chúng con gặp thử thách, khổ đau thì xin Chúa giúp sức để chúng con không phải xa lánh Chúa mà qua thử thách chúng con nhận ra tình yêu của Chúa luôn che chở và đồng hành cùng chúng con. Xin Thánh Martha cầu bầu cùng Chúa cho chúng con để mỗi ngày sống đức tin vững mạnh trong thánh ý của Chúa.


Comments are closed.