Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên – Ngày 01/07/2022

Lời Chúa: Mt 9,9-13

Bỏ nơi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần”. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 


Suy niệm

NHÌN THA NHÂN NHƯ CHÚA GIÊSU

“Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (x. Mt 9,13).

Trong ngôn ngữ của đôi mắt, chắc hẳn chúng ta đã thấy nhiều cái nhìn khác nhau. Có cái nhìn đem lại niềm vui, sự động viên và khích lệ. Nhưng, cũng có những cái nhìn tức giận hay đem lại sự lo lắng, sợ hãi cho nhau. Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy mở rộng đôi mắt đức tin để có cái nhìn với tha nhân như Chúa Giêsu.

Suy niệm:

Trình thuật Tin Mừng hôm nay thật đặc biệt, bởi chính thánh sử Mátthêu là người thu thuế lúc bấy giờ, đã thuật lại câu chuyện của chính mình. Tin Mừng cho ta biết ngài là một người thu thuế, mà nghề thuế thời Chúa Giêsu bị coi là nghề tội lỗi. Người tội lỗi thì phải tránh xa kẻo lây uế. Thế nên, những người Pharisêu nhìn Mátthêu với ánh mắt chất chứa sự khinh khi, miệt thị, loại trừ và lên án. Cái nhìn bề ngoài đó chỉ khiến cho Mátthêu thêm mặc cảm tự ti với bản thân và rồi khép kín lòng mình lại. Tuy nhiên, cái nhìn của Chúa Giêsu đối Mátthêu hoàn toàn khác hẳn cái nhìn của người Pharisêu. Trong cái nhìn của Chúa Giêsu, Mátthêu đã trực giác được tình yêu thương, cảm thông và tha thứ. Chính cái nhìn với ánh mắt đó đã chữa lành, đem lại sức sống mới và niềm lạc quan cho Mátthêu để hướng về một đời sống mới. Do đó, ngài đã đáp lại cách dứt khoát lời mời gọi của Chúa Giêsu và thể hiện niềm vui lớn lao ấy bằng cách mở tiệc ăn mừng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ cái nhìn của Chúa Giêsu như sau: “Cái nhìn có khả năng thấy xa hơn diện mạo bên ngoài, vượt xa hơn tội lỗi, thất bại và bất xứng nơi con người chúng ta, để qua đó thấy được phẩm giá cao quý của con người trong tư cách là con của Thiên Chúa, một phẩm giá mà tội lỗi làm cho nhơ uế; nhưng phẩm giá đó vẫn được tồn tại trong nơi sâu thẳm của tâm hồn con người. Vì thế, Đức Giêsu đến để tìm kiếm tất cả những ai cảm thấy bất xứng với Thiên Chúa, và bất xứng với mọi người”

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chúng ta cũng rơi vào thái độ của những người biệt phái là có cái nhìn muốn loại trừ những người xem ra không tốt, không muốn tiếp xúc với họ, bởi nghĩ rằng họ sống trong cộng đoàn, làm ảnh hưởng đến sự tốt lành của ta và của cộng đoàn. Thế nhưng, trong cái nhìn của Thiên Chúa, tất cả mọi người đều có một phẩm giá cao trọng. Phẩm giá đó chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Do đó, chúng ta được mời gọi nhìn tha nhân với cái nhìn như Chúa Giêsu, cái nhìn với ánh mắt truyền đi yêu thương, cảm thông và tha thứ. Nếu ai đó để lòng mình ra chai đá họ sẽ không thấy Chúa và anh em; nếu ai đó trở lên ích kỷ và kiêu căng sẽ làm cho mình mù lòa. Do vậy, trong cầu nguyện, chúng ta hãy khiêm tốn xin Chúa nhìn đến cuộc đời chúng ta. Có như thế, chúng ta mới có được cái nhìn như Chúa Giêsu và lan tỏa cái nhìn đó cho tha nhân. Một điều quan trọng đối với Chúa là: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.” (x. Mt 9, 13).

Chúng ta hãy xin Chúa thanh luyện trái tim của chúng ta, nên giống trái tim của Chúa để chúng ta đừng khép lại trên chính mình, mà biết vươn lên cao, thắng vượt mọi tình cảm tầm thường và mặc lấy tâm tình bao dung, tha thứ của Chúa.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết luôn mặc lấy tâm tình với cái nhìn của Chúa, để trong mọi gặp gỡ tiếp xúc hằng ngày, chúng con luôn biết nhận ra hình ảnh của Chúa trong mỗi người. Amen.


Comments are closed.