Thứ Sáu Tuần XII Mùa Thường Niên – Ngày 25-06-2021

Lời Chúa: Mt 8,1-4

Khi Đức Giê-su ở trên núi xuống, đám đông lũ lượt đi theo người. Bỗng có một người mắc bệnh phong tiến lại, bái lạy Người và nói: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Người giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, anh được sạch bệnh phong. Rồi Đức Giê-su bảo anh: “Coi chừng, đừng nói với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế và dâng của lễ, như ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết”.

 


Suy niệm

ĐẾN VỚI NGƯỜI ĐAU BỆNH NHƯ CHÚA GIÊSU

“Người giơ tay đụng vào anh và bảo: ‘Tôi muốn, anh sạch đi’. Lập tức, anh được sạch bệnh phong” (Mt 8,3).

Đau đớn, bệnh tật là những điều gắn liền với đời sống của con người, đó là những thứ chẳng ai muốn vì nó làm cho chúng ta ra khốn khổ. Trong Cựu Ước quan niệm, bệnh tật là dấu chỉ Thiên Chúa phạt vì tội lỗi. Trong Tân Ước, Chúa Giêsu phủ nhận tương quan nhân quả giữa bệnh nhân và tội, họ là đối tượng của Lòng Thương Xót và sự quan tâm của Người. Trong cuộc sống thường ngày, có người sợ lây bệnh từ những bệnh nên họ tránh xa, ví dụ như người nhiễm vi rút covid-19 bị cô lập hoàn toàn và không ai dám gặp. Bài Tin Mừng hôm nay thúc đẩy chúng ta năng đến và giúp đỡ những người đau bệnh, vì chính Chúa Giêsu không ngại chạm vào người bệnh để cứu họ.

Trong bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe, thánh Matthêu thuật lại việc Chúa Giêsu vừa trên núi xuống, đám đông vây quanh và đi theo Người. Trong đó, có một người phong cùi đến lạy và xin Ngài chữa bệnh cho anh. Lập tức, Ngài giơ tay đụng vào anh và anh ta được khỏi. Bệnh phong cùi là bệnh lây nhiễm nghiêm trọng, nên người mắc bệnh này vẫn bị người đời xưa và nay cô lập và sống tách biệt. Nhưng Chúa không cô lập ai Ngài không làm ngơ, Ngài đã đụng chạm vào thân thể đang đớn đau của bênh tật. Tình thương của Ngài là vô bờ bến vượt qua mọi luật lệ để tỏ lòng thương xót với con người. Khi người phong cùi đã được chữa lành, Ngài bảo anh ta đi trình diện cho tư tế và dâng lễ vật như luật dạy. Điều đó cho thấy không phải Chúa phạm luật mà Ngài vượt qua luật để cứu chữa con người. Khi chữa bệnh xong Chúa Giêsu nói: “Coi chừng đừng nói với ai”. Ngài nói thế có thể vì sợ người ta hiểu lầm về sứ vụ của Ngài theo kiểu con người.

Là người Kitô hữu, ta hãy chạy đến với Chúa trong mỗi ngày sống, nhất là những khi sa ngã phạm tội xin Ngài cứu chữa, thanh tẩy chúng ta khỏi những vết nhơ lầm lạc. Tội lỗi còn nguy hiểm hơn cả bệnh phong vì nó làm cho ta mất tình nghĩa với Thiên Chúa và mất phần rỗi đời đời. Đồng thời, chúng ta hãy học nơi Chúa Giêsu đi xuống với người bệnh tật khổ đau. Chúng ta hãy đi xuống với những người đang nằm bẹp vì bệnh tật, cô đơn để vực họ dậy.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta học được nơi Chúa có quả tim rực lửa mến Chúa yêu người, biết vượt qua mọi rào cản mà đến giúp đỡ những mảnh đời khổ đau bệnh tật. Nhất là, xin Chúa cho ta biết mau mắn chạy đến với Ngài khi mình đầy vết nhơ của tội, để được Ngài chữa lành. Amen.


Comments are closed.