Thứ Sáu Tuần X Mùa Thường Niên – Ngày 14/06/2024

Lời Chúa: Mt 5,27-32

Một hôm, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hỏa ngục. Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

 


Suy niệm

CHÚA GIÊSU KIỆN TOÀN LỀ LUẬT

“Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.” (Mt 5,28)

Tiếp nối câu chuyện nói về Chúa Giêsu kiện toàn lề luật của người Do Thái, bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Mátthêu tường thuật lời Chúa Giêsu dạy “chớ ngoại tình” từ tư tưởng, lời nói đến hành động và thái độ tránh xa dịp tội.

Chúa Giêsu nói “Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục” (Mt 5,29-30). Chúng ta không hiểu theo nghĩa đen là phải hủy hoại một phần thân thể nếu phạm tội, vì nếu như thế thì không ai là vẹn toàn bởi tính yếu đuối nơi con người. Điều Chúa muốn nói ở đây là hãy tỉnh thức, cẩn thận tránh xa dịp tội. Chúa mời gọi chúng ta cần tránh xa những nguy cơ có thể đẩy chúng ta đến phạm tội, dù biết rằng điều đó có thể khiến bản thân chúng ta bị thiệt thòi.

Luật Môsê đưa ra những lề luật, cấm phạm tội bằng những hành động bên ngoài, với những điều luật cụ thể xét theo mỗi hành vi bên ngoài để đánh giá tội cũng như mức độ của tội. Ngược lại, Chúa Giêsu đã đi đến tận nguồn gốc của điều dữ “ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5,28). Trong bài huấn dụ trước khi đọc Kinh truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Ngoại tình, trước tiên được cưu mang trong tận sâu tâm khảm của mình và một khi người ta đã có chọn lựa xấu trong lòng và người ta sẽ thể hiện qua hành động cụ thể”. Như vậy, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy mầm mống phát sinh của tội lỗi xuất phát từ tư tưởng bên trong con người, khiến cho con người có những hành động phạm tội, lỗi luật Chúa truyền dạy.

Qua bài Tin Mừng, Giêsu đã kiện toàn lề luật. Ngài đã đi đến tận gốc rễ của vấn đề để giải quyết nó. Khi xưa, tổ tiên loài người Ađam và Evà vì nghe lời cám dỗ của Satan mà đã thèm muốn ăn trái cấm, và họ đã ăn, để rồi họ đã khước từ tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng. Từ tâm trí, trái tim đến bàn tay, đó là một chặng đường dài, một chặng đường với đầy những cám dỗ thử thách chông gai. Với bản tính yếu đuối của con người, tự sức chúng ta sẽ không thể vượt qua những cám dỗ đến từ bên trong tư tưởng. Chính vì thế, để có thể tuân giữ và sống các điều răn của Chúa cách trọn hảo, chúng ta được mời gọi cậy trông vào Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa, chúng ta mới có thể can đảm diệt trừ những mầm bệnh đang lớn dần bên trong tâm hồn mỗi người. Trong tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta biết dâng những hy sinh đạo đức hằng ngày lên Chúa, đó sẽ là phương thế để chúng ta giữa tâm hồn luôn thanh khiết tránh xa cám dỗ phạm tội.

Lạy Chúa, giữa một thế giới bị vẩn đục bởi cám dỗ danh, lợi, thú, xin giữ gìn con luôn biết vượt thắng những cám dỗ với lòng tin, cậy, mến nơi Thiên Chúa.


Comments are closed.