Thứ Sáu Tuần V Thường Niên – Ngày 9/2/2024

Lời Chúa: Mc 7, 31-37

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem đến cho Người một kẻ điếc và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh. Ðoạn ngước mắt lên trời, Người thở dài và bảo: Ephata, nghĩa là “hãy mở ra”, tức thì tai anh được sõi sàng. Chúa Giêsu liền cấm họ: đừng nói điều đó với ai cả. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục, mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

 


Suy niệm

TIN TƯỞNG VÀO TÌNH CHÚA QUAN PHÒNG

.

Một ngày nọ, nhà vua gặp một tai nạn và bị thương ở đầu ngón tay. Vết thương bị hoại tử và ngày càng trở nên trầm trọng khiến nhà vua phải cắt bỏ một ngón tay. Vua nói với người cận thần: “Hẳn đây là một điềm xấu?”. Người cận thần trả lời: “Tốt hay xấu rất khó để nói trước được, thưa đức vua”. Vào một ngày đi săn trong rừng, nhà vua bị lạc và bị thổ dân bắt lại làm vật tế thần. Nhưng họ bất ngờ nhận ra rằng nhà vua thiếu mất một ngón tay, ngay lập tức họ thả nhà vua ra vì ông không phải là một người hoàn hảo và không phù hợp để dâng lên thần linh. Sau khi về cung điện, nhà vua đã hiểu ra lời nói của người cận thần: “tốt hay xấu thì khó mà có thể nói trước được”. Nếu không bị mất một ngón tay, nhà vua có thể đã bị giết. Cuộc sống là thế, trong cái rủi luôn có cái may, rủi-may, may-rủi làm nên thực tại của cuộc sống.

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại cho chúng ta một nhân vật được xem là kém may mắn, một người vừa điếc lại vừa ngọng. Anh ta phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống bởi không thể giao tiếp cách bình thường. Bất hạnh hơn khi lúc bấy giờ, người ta quan niệm người bị bệnh tật là người bị Chúa đánh phạt, bệnh tật bị gán ghép với tội lỗi, vì thế họ luôn phải mang trong mình cảm giác bị coi thường, cô lập và bỏ rơi. Thế nhưng, trong nỗi cô đơn của số phận, anh ta thật may mắn và hạnh phúc khi gặp được Chúa Giêsu, Đấng được mệnh danh là vị lương y tuyệt hảo. Không chỉ được gặp Chúa, anh ta còn được Chúa kéo riêng ra một nơi để mặt giáp mặt và diện đối diện, được Chúa đụng chạm trực tiếp và chữa lành bệnh tật. Như vậy, qua căn bệnh câm điếc của anh ta, Chúa đã có dịp để bày tỏ quyền năng, tình yêu và lòng thương xót của Ngài cho nhân loại, khiến ai nấy đều thán phục. Quả thật, sứ mệnh của Chúa Giêsu đến trần gian là để cứu chữa những người đau yếu bệnh tật như Ngài đã từng nói: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần” (Mc 2,17a). Ngài chính là vị lương y tuyệt hảo nhất mà Chúa Cha đã ban tặng cho nhân loại. Và trong chương trình cứu độ, Thiên Chúa vẫn thích dùng những điều nhỏ bé để làm nên những công trình vĩ đại, hay dùng những con người tầm thường để làm những việc phi thường, và cuối cùng Ngài đã dùng chính đau khổ của thập giá để đem lại sự sống vinh quang cho nhân loại. Đó chính là kế hoạch cứu độ kỳ diệu trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm âm lịch và chuẩn bị đón mừng năm mới, chúng ta được mời gọi dâng lên Chúa những lời tạ ơn trong suốt một năm qua. Dù có những thành công hay thất bại, dù có những điều chúng ta chưa làm được hoặc đã hoàn thành, chúng ta được mời gọi hãy tin tưởng và trao phó mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa. Vì Ngài là Đấng thấu suốt mọi sự, luôn biết chúng ta cần gì, qua đó ban cho chúng ta là con cái của Ngài những điều tốt nhất trước khi chúng ta cầu xin hay nghĩ tới.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa mọi công việc của một năm cũ và những dự tính trong năm mới này, xin Chúa luôn quan phòng dõi theo và ban thêm sức mạnh, để chúng con luôn cảm nhận được tình yêu Chúa trong mọi biến cố và giữ vững niềm tin cậy nơi Ngài. Amen.


Comments are closed.