Thứ Năm Tuần V Thường Niên – Ngày 8/2/2024

Lời Chúa: Mc 7, 24-30

Đức Giê-su đứng dậy, rời nơi đó, đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được.Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người.Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà. Người nói với bà: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con.” Bà ấy đáp: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con.” Người nói với bà: “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi.” Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường và quỷ đã xuất.

 


Suy niệm

ĐỨC TIN VỚI LÒNG KHIÊM TỐN

.

Qua bài tin mừng, thánh Maccô thuật lại câu chuyện người phụ nữ dân ngoại gốc Phê – ni – xi đến cầu xin Chúa Giêsu cứu con gái bà vì đứa bé đang bị quỷ ám. Đáp lại lời cầu xin vô cùng khẩn thiết của bà, Chúa Giêsu đã trả lời có vẻ vô cùng nhẫn tâm và xúc phạm: “Hãy để con cái ăn no trước đã, vì không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó”(x Mc 7, 27). Đối với một người bình thường, khi bị so sánh như thế sẽ cảm thấy không có gì có thể xúc phạm hơn và không thể đủ sức chịu đựng một sự xỉ nhục quá đáng như vậy. Xử trí thông thường trong những lúc bị xúc phạm như vậy, nếu không phải là giận dữ rồi lên tiếng chửi bới lại, thì cũng sẽ quay mặt bỏ đi với một lòng căm phẫn. Nhưng thánh Maccô cho thấy người đàn bà đã không phản ứng gì trước những hình ảnh Chúa Giêsu dùng để ám chỉ về bà, mà còn mạnh dạn đối đáp với Chúa Giê-su bằng những lời vô cùng khiêm tốn. Bà nói: “Vâng lạy Ngài, đúng thế. Nhưng chó con cũng được ăn mụn bánh từ bàn ăn của chủ rơi xuống” (x Mc 7, 28). Trước lời van xin đầy khiêm tốn của người đàn bà đáng thương, Chúa Giêsu đã cho thấy lòng trắc ẩn của Ngài, chữa khỏi cho con gái bà chỉ bằng lời nói. Ngài nói với bà: “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi” (x Mc 7, 29).

Với câu chuyện cầu xin của người đàn bà dân ngoại với Chúa Giê-su, có thể rút ra những điều kiện cần để lời cầu xin khi dâng lên được Chúa nhận lời. Trước hết là phải tin.Vì có một lòng tin đầy mạnh mẽ là Chúa Giêsu có đủ quyền năng để chữa cho con mình, nên người đàn bà kia mới đến với Chúa. Điều kiện thứ hai là khiêm tốn. Vì khiêm tốn nên người đàn bà kia mới đến quỳ dưới chân Chúa để nài xin và chấp nhận hình ảnh “chó con” mà Chúa dành để chỉ. Sau cùng là kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn của người đàn bà ở đây làm cho các tông đồ của Chúa khó chịu, do đó, các ông đã tự đứng ra xin Chúa giúp cho bà ta để bà khỏi theo nài nỉ nữa.

Có được những điều kiện ấy chắc hẳn lời cầu nguyện của mỗi người sẽ được Chúa đoái nhận. Thế nhưng trong cuộc sống hôm nay, có quá nhiều thứ kéo các tín hữu xa Chúa để sống lối sống như những người dân ngoại. Để rồi khi gặp những nghịch cảnh của cuộc sống như đau khổ, bệnh tật hay một nhu cầu cần thiết nào đó… vượt ngoài những khả năng của con người, họ lại chạy đến Chúa xin Ngài ra tay cứu giúp. Nếu Chúa không ban phát đúng những gì mong muốn, họ sẽ chạy đến những thần khác mà cầu xin. Đúng như cha ông xưa thường nói “có bệnh thì vái tứ phương”.

Hình ảnh của người đàn bà dân ngoại với đức tin mạnh mẽ và đầy lòng khiêm tốn, là một mẫu gương tuyệt vời cho mỗi người tín hữu. Những khi cầu nguyện cùng Chúa mà chỉ nhận lại một sự thinh lặng dẫn đến cảm giác bị bỏ rơi. Hãy noi gương người đàn bà dân ngoại mà giữ vững niềm tin vào Chúa, kiên tâm và tha thiết khẩn cầu cùng Chúa. Chắc chắn, Ngài sẽ đáp lại những ước nguyện của mỗi người. Xin Chúa luôn đoái nhìn và nhậm lời khẩn cầu của những ai biết chạy đến nài xin Ngài với một đức tin mạnh mẽ và đầy lòng khiêm tốn. Amen.

.


Comments are closed.