Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay – Ngày 23/02/2024

Lời Chúa: Mt 5,20-26

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ rằng : “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng “Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án”. Còn Ta, Ta bảo các con “Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục”. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết : con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng”.

 


Suy niệm

HÃY THẮP LÊN NGỌN LỬA GIÊSU TRONG ĐỜI SỐNG TƯƠNG QUAN

“Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu” (Mt 5,20).

Trong Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi chúng ta đặt lại tâm can và canh tân đời sống đức tin đúng nghĩa. Đây là thời gian để ta đối mặt với những sai lầm và những hành động sai trái của chúng ta, để xin lỗi Chúa và anh chị em. Đó là tâm tình Lời Chúa Tuần I Mùa Chay nhắn nhủ “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”. Và trong đoạn Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy sống công chính, chuộc lại những lỗi lầm trước đây và tin tưởng rằng Chúa sẽ tha thứ cho chúng ta. Hay nói cách khác, chúng ta hãy sống nên thánh, bằng việc sống theo ý Chúa và tuân giữ mọi giới răn của Ngài.

Sống theo tinh thần công chính mà Chúa Giêsu mong muốn là có lòng nhân ái với mọi người dưới mọi hình thức. Bất kỳ ai căm phẫn với anh em; gọi họ là ngốc; chửi rủa hoặc tạo ra bất hoà chưa đủ xứng đáng để sống theo tinh thần công chính trước mặt Chúa. Mối tương quan này cần có sự hoà giải và yêu cầu chúng ta hãy thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương của Giêsu để nung nấu sự yếu đuối của bản thân, và lỗi của mình đã làm tổn thương anh chị em. Khi ngọn lửa Giêsu được bùng cháy, cuộc sống công chính với Thiên Chúa và với tha nhân được tròn đầy; và sự thống nhất nội tâm bên trong lẫn đời sống bên ngoài của chúng ta cũng được biến đổi. Hãy sử dụng ánh lửa Chúa Kitô mà chúng ta đang hướng đến trong ngày cử hành mầu nhiệm Vượt Qua, để thắp lên lò lửa yêu thương trong gia đình, sự nghiệp, bạn bè, và bản thân. Đó là bốn nguyên tắc lò lửa mà chúng ta rất cần để xây dựng mối quan hệ tương đồng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng ngọn lửa của chính mình để thắp lên cho gia đình, sự nghiệp, bạn bè, và bản thân, chúng ta rất dễ rơi vào hình thái chủ nghĩa cá nhân, thiên vị, và ưu tư cho lợi ích nào đó, dẫn đến ngọn lửa của chính mình đồng nghĩa với sựu suy yếu sẽ làm cho thiếu nguyên liệu, và cuộc sống tương quan đầy rẫy sự sự bất ổn và thiếu đồng nhất.

Vì thế, hãy thắp sáng ngọn lửa Giêsu trong đời sống tương quan của mỗi người, để Chúa Giêsu nung nấu và biến đổi chúng ta trong ân sủng tình yêu của Ngài, vì Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an sẽ ở bên chúng ta khi mỗi người biết đồng tâm nhất trí trong lời ăn tiếng nói, và sống hoà thuận, một lòng một ý với nhau. Đó là cuộc sống thánh được mời gọi trong tình hiệp nhất với mọi người để trở thành con người hoàn thiện, như Cha chúng ta trên trời là Đấng hoàn thiện. Chính vì vậy, hãy cố gắng gỡ bỏ chiếc áo tội lỗi của sự hận thù, chia rẽ để mặc lấy chiếc áo ân sủng và tình yêu thánh thiện của Chúa, để Mùa Chay Thánh này thật sự trở nên mùa hồng ân cứu độ cho mọi người. Hãy thắp sáng cuộc sống của chúng ta. Hãy thắp sáng cho trần gian. Thắp sáng lên tình yêu. Sáng lên niềm tin, niềm tin trong Giêsu . Chúa Giêsu là nguồn ơn cứu độ duy nhất cho những ai đang khao khát mỗi ngày được thắp sáng trong Ngài, để đời sống tương quan của mỗi người luôn toả sáng ánh lửa yêu thương, hy vọng và hạnh phúc cho nhau.

Lạy Chúa từ nhân, xin cho chúng con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người… Amen


Comments are closed.