Thứ Sáu tuần 7 mùa Thường Niên – Ngày 20/05/2016

Lời Chúa: Mc 10, 1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt xứ Giuđêa và miền bên kia sông Giođan. Dân chúng lại tụ họp bên Người và Người lại dạy dỗ họ như thường lệ. Những người biệt phát đến gần và hỏi thử Người rằng: “Người ta có được phép ly dị vợ mình chăng?” Người đáp: “Môsê đã truyền cho các ông thế nào?” Họ thưa: “Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị”. Bấy giờ Chúa Giêsu đáp lại: “Chính vì sự cứng lòng của các ông mà Môsê đã viết ra điều luật đó. Nhưng lúc khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Vì thế, họ không còn là hai mà là một huyết nhục. Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không thể phân rẽ”. Về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điểm đó. Và Người bảo các ông: “Ai bỏ vợ mình và lấy vợ khác, thì phạm tội ngoại tình đối với người vợ trước. Và người nữ bỏ chồng mà lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình”.


Suy niệm

“Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không thể phân rẽ” (Mc 10, 9).

Ngay từ khởi nguyên, “Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ” ( St 1, 27, Mc 10, 6). Tuy phân biệt về giới tính nhưng Thiên Chúa đã ấn định cả hai cùng chung chia một cội nguồn, ngang hàng phẩm giá và đều là “hình ảnh của Thiên Chúa”. Kinh Thánh còn cho thấy tình yêu nam nữ dành cho nhau có vị trí rất quan trọng : “Người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình”( St 2, 24, Mc 10, 7). Tình yêu nam nữ còn khắng khít hơn nữa khi được Đức Ki-tô mặc thêm ý nghĩa mới. Từ cạnh sườn của A-đam, Thiên Chúa đã tạo nên E-va, thì từ cạnh sườn bị đâm thâu của Đức Ki-tô, Người đã trao ban tất cả vì yêu thương Hội Thánh. Thế nên, tình yêu nam nữ có khuôn mẫu là tình yêu Đức Kitô dành cho Hội Thánh (x. Ep 5, 25). Nếu trong tình yêu hôn nhân chấp nhận sự ly dị thì tình yêu đó đánh mất bản chất là sự tha thứ và hiến thân. Ly dị là lìa xa chính cội nguồn, lìa xa những phúc lành mà Thiên Chúa đã ấn định. Chính Chúa Giêsu đã dang rộng cánh tay tha thứ và đón nhận những kẻ lỗi nghịch vào Hội Thánh Người.

Tình yêu bị thử thách khi có sự lỗi phạm đến nhau và sẽ gặp nguy hiểm nếu không có sự tha thứ. Tình yêu dù có liên kết bởi bí tích Hôn Phối, trong ràng buộc huyết thống, hoặc bất cứ tương quan nào thì tất cả đều cần đến sự tha thứ. Tha thứ cho nhau là đón nhận nhau để cùng chia sẻ một hạnh phúc, một tình yêu và một kiếp sống trọn vẹn.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những đối tượng để yêu thương, nhờ đó mà chúng con tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống. Xin giúp chúng con biết đón nhận nhau và tha thứ cho nhau, ngõ hầu duy trì tình yêu vĩnh cửu mà Người đã trao ban. Amen.


Thánh Bernađinô thành Siêna, Linh mục

Thánh Bernađinô Siêna sinh ngày 7 tháng 9 năm 1380. Ngài mồ côi mẹ lúc lên ba tuổi và mồ côi cha lúc sáu tuổi đời. Thánh nhân đã sống tuổi nhỏ, tuổi ấu thơ nhờ bà dì ruột có lòng đạo đức, thương người. Ngài được bà dì nuôi nấng, dậy dỗ, săn sóc chu đáo. Thánh nhân đã được Chúa ban cho một tấm lòng giầu tình thương, một đức ái tuyệt diệu, một con tim mở rộng và đầy nhân ái. Thánh nhân có lòng yêu thương, giúp đỡ người nghèo. Ngài tự nguyện phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện Đức Bà Scala ở Siêna. Với tinh thần xả kỷ, lòng thương xót vô bờ, thánh nhân đã đem lại cho nhiều người đau ốm, bệnh hoạn được niềm an ủi, vỗ về. Với một tấm lòng hy sinh, đại độ, một con tim quảng đại, thánh nhân đã được Chúa tuyển chọn….xem tiếp


Comments are closed.