Thứ Bảy tuần 7 mùa Thường Niên – Ngày 21/05/2016

Lời Chúa: Mc 10, 13 - 16

Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó”. Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng.


Suy niệm

“Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó”. (Mc, 10, 15)

Tin Mừng thuật lại cho ta thấy Chúa Giêsu yêu thương cách đặc biệt các trẻ em. Ngài dành cho các em một tình cảm rất trìu mến. Ngài đề cao các em như là gương sáng để các môn đệ bắt chước. Chính tâm hồn đơn sơ, trong sáng và lòng phó thác của các trẻ em là điều Chúa nhấn mạnh. Và đây là cách thế để có thể đón nhận hồng ân Nước Thiên Chúa. Quan sát cuộc sống của các trẻ em trong đời sống thường nhật, ta thấy các em toát lên một vẻ đẹp rất đáng mến yêu. Các em rất đơn sơ, thật thà. “Ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ ” là vậy. Các em thật trong sáng, không vẩn đục bởi những mưu mô toan tính. Đặc biệt là lòng tin tưởng phó thác của các em vào tay những người chăm sóc mình. Nhận rõ sự yếu đuối và bé mọn, các em trao gửi hoàn toàn cuộc đời mình vào tình thương của cha mẹ.

Nên giống như trẻ em nghĩa là biết mặc lấy những tâm tình đơn sơ, thật thà và tin tưởng phó thác đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa Nhân Lành. Phó thác không phải là không làm chi cả, chỉ đợi chờ Chúa giúp đỡ. Phó thác là cố gắng hết sức chu toàn bổn phận, đồng thời trao dâng về Chúa phần còn lại và để Chúa định đoạt. Trở nên giống trẻ thơ còn là biết cởi bỏ cách nhìn cũ kỹ già nua, để nhìn Chúa, nhìn anh em và nhìn chính mình bằng một tâm hồn ngay thẳng, trong sạch. Trên hành trình nên như trẻ thơ, ta được gương sáng của các thánh soi dẫn, nhất là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Với “con đường thơ ấu thiêng liêng”, Chị đã gặp và đi đến đỉnh hoàn thiện. Đó là cách biểu lộ cuối cùng của tình yêu, và là phương thế duy nhất để Chị tiến sâu vào cung lòng Thiên Chúa.

Lạy Chúa, như con thơ trong lòng mẹ hiền, bao yêu thương ấp ủ trìu mến, cúi xin Chúa cho chúng con biết trở nên như bé thơ, để được tựa nép bên cung lòng Chúa, vui hưởng niềm hạnh phúc đời đời là đón nhận hồng ân Nước Trời. Amen.


Thánh Christophe de Magallanes và Các bạn tử đạo

Chúa nói: “Ai liều mất mạng sống mình vì Tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Mc 8, 35). Thánh Christophe de Magallanes và các bạn tử đạo mà Giáo Hội mừng kính hôm nay là” Những người đã theo chân Đức Kitô, được vui mừng trên thiên quốc. Các Ngài đã đổ máu mình ra, vì lòng yêu mến Đức Kitô, nên luôn được hoan hỉ với Người” (ca nhập lễ, lễ nhiều thánh tử đạo). Thánh Christôphôrô Magallanes là một mục tử đầy lòng nhiệt thành, Ngài làm việc truyền giáo cho thổ dân Huicholes. …xem tiếp


Comments are closed.