Thứ Sáu sau Chúa Nhật VI Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Ga 16, 20-23a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui. Người đàn bà khi sinh con thì lo buồn, vì giờ đã đến, nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà mừng rỡ, không còn nhớ đến cơn đau, bởi vì đã có một người sinh ra đời. Các con cũng thế, bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được. Và trong ngày đó các con sẽ không còn hỏi Thầy điều gì nữa”.


Suy niệm

Nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui (Ga 16, 20)

Đi theo Chúa Giêsu, các môn đệ có cả niềm vui lẫn nỗi buồn, nhất là đau khổ. Đau khổ vì phải từ bỏ mọi sự thế gian (x.Lc 9,23), phải rong ruổi trên đường loan báo Tin mừng đầy mưa nắng, sương gió (x.Ga 4,6). Đau khổ nhất là khi Chúa Giêsu bước vào cuộc thương khó. Các môn đệ đau khổ vì thầy mình yêu mến phải chịu khổ hình đau đớn và chết nhục nhã trên thập giá, đau khổ vì giấc mơ làm lớn bị vỡ tan tành (x.Mc 10,35-41), đau khổ vì lo sợ người Dothái giết luôn cả các ông để “diệt cỏ tận gốc”. Nhưng những đau khổ cùng cực của các ông đã tan biến khi một biến cố bất ngờ xảy ra: Chúa Giêsu đã phục sinh. Sự kiện Chúa Giêsu phục sinh chứng minh Chúa đúng là Thiên Chúa và mọi lời Chúa nói là sự thật. Từ đó, mọi đau khổ cay đắng các ông phải chịu vì Chúa đã trở thành những niềm vui lớn lao. Niềm vui trước hết là được hưởng ơn cứu độ bởi đức tin (x.Mc 1,15). Niềm vui hơn nữa là được chia sẻ sứ mạng mang ơn cứu độ đến cho mọi người (x.Mt 28,19). Nhưng niềm vui lớn lao nhất là được thông hiệp với Thầy mình, được sống trong ân sủng và tình thương của thầy, được sống trong niềm hi vọng sẽ có ngày được về sống hạnh phúc trong Thiên Chúa mãi mãi.

Là những Kitô hữu, đời sống của chúng ta cũng gặp muôn vàn những đau khổ. Đau khổ vì phải từ bỏ lối sống ích kỷ, không được chạy theo danh vọng, tiền tài, lạc thú, phải sống hi sinh phục vụ theo giới luật yêu thương Chúa Giêsu đã dạy (x.Mc 12,30-31). Đau khổ vì khi sống ngay chính theo gương Chúa Giêsu, chúng ta dễ bị người khác lợi dụng, lừa gạt, phản bội, ghét bỏ và hãm hại. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta không được tuyệt vọng mà cần noi gương Chúa Giêsu, noi gương các tông đồ để vững tin vào Thiên Chúa, nghĩa là trung thành với các đòi hỏi của Tin Mừng, luôn sống gắn bó với Thiên Chúa trong cầu nguyện và siêng năng lãnh nhận các bí tích. Vững tin vào Thiên Chúa sẽ được Chúa ban dư tràn ân sủng để giúp ta vượt qua những đau khổ hiện tại, cảm nhận sâu xa niềm vui của đời sống yêu thương. Đó là niềm vui có Chúa ở cùng, niềm vui khi mang hạnh phúc cho người khác và niềm vui khi có hi vọng vững chắc được hưởng phúc Nước Trời mai sau.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán rằng: tẩt cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng (x.Mt 11, 29). Xin giúp chúng con tín thác vào tình thương của Chúa, để nhờ ơn Chúa giúp, chúng con vượt qua mọi khó khăn hiện tại và có cuộc sống may lành, an vui hơn. Amen.


Comments are closed.