Thứ Sáu sau Chúa Nhật 7 Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Ga 21, 15-19

Khi Chúa Giêsu đã tỏ mình ra cho các môn đệ, Người dùng bữa với các ông, và hỏi Simon Phêrô rằng: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người lại hỏi: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người hỏi ông lần thứ ba: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Phêrô buồn phiền, vì thấy Thầy hỏi lần thứ ba “Con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy” Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên mẹ của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho con biết: khi con còn trẻ, con tự thắt lưng lấy và đi đâu mặc ý, nhưng khi con già, con sẽ giang tay ra, người khác sẽ thắt lưng cho con và dẫn con đến nơi con không muốn đến”. Chúa nói thế có ý ám chỉ Phêrô sẽ chết cách nào để làm sáng danh Thiên Chúa. Phán những lời ấy đoạn, Người bảo ông: “Con hãy theo Thầy”.


Suy niệm

“Người hỏi lần thứ ba: ‘Này anh Simon, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?’ Ông Phêrô buồn vì Người hỏi tới ba lần: ‘Anh có yêu mến Thầy không?’ Ông đáp: ‘Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.’ Đức Giêsu bảo: ‘Hãy chăm sóc chiên của Thầy.’”(Ga 21, 17).

Một số người nghĩ rằng Chúa Giêsu hỏi thánh Phêrô ba lần với cùng một nội dung: “Anh có yếu mến Thầy không?”, là vì trong đêm Chúa bị bắt, thánh Phêrô đã từng chối Chúa ba lần. Suy nghĩ này xem ra cũng hợp lý. Nhưng con số ba ở đây có lẽ chỉ mang nghĩa tượng trưng cho biết bao nhiều lần thánh nhân phủ nhận Chúa, nghi ngờ Chúa qua những suy nghĩ cũng như hành động trong suốt thời gian ba năm theo Chúa trên hành trình rao giảng Tin mừng của Chúa. Như vậy, chúng ta có quyền suy luận rằng không chỉ một mình thánh Phêrô, mà còn tất cả các tông đồ khác đều đã từng đối diện với câu hỏi ấy của Chúa. Các ngài đã trả lời Chúa với tất cả đức tin và lòng mến của mình.

Ngoài Chúa, không ai trong chúng ta có thể cân đo, đong đếm một cách chính xác tình yêu của chính mình hay của người khác dành cho Chúa. Bởi, tình yêu, đó là một lời đáp trả hoàn toàn cá vị của con người đối với Thiên Chúa. Mỗi cá nhân cảm nhận và sống tình yêu ấy theo cách thức mình lãnh nhận từ Thiên Chúa, như chính Chúa Giêsu đã từng nói: người được tha nhiều thì yêu mến nhiều, kẻ được tha ít thì yêu mến ít (x. Lc 7, 47). Nhìn lại bản thân, chúng ta nhận thấy mình đã từng khước từ Chúa và tình yêu của Người trong tư tưởng, lời nói và hành động của mình. Ước chi, với tất cả sự khiêm tốn và chân thành, chúng ta cảm nhận được sự trìu mến khôn nguôi và tình yêu vô điều kiện của Chúa trong câu Chúa hỏi Phêrô: “Này con, con có yêu mến Thầy không?” và cũng như thánh nhân, chúng ta thưa với Chúa : “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy”.

Lạy Chúa, Chúa yêu chúng con bằng mối tình muôn thuở, và mong chúng con đáp lại bằng mối tình tín trung. Xin cho chúng con được trung thành yêu Chúa đến trọn đời. Amen.


Đức Mẹ Fatima

Ba trẻ Lucia, Jacinta và Phanxicô là ba bé chăn chiên thuộc gia đình nghèo làng quê Fatima, nước Bồ Đào Nha. Các trẻ em này thuộc giáo phận Leiria. Hàng ngày các em được gia đình, cha mẹ trao phó việc dẫn đoàn súc vật: chiên, cừu đi ăn cỏ ở các vùng đồi núi quanh đó. Các em thường có thói quen sau khi để bầy súc vật ăn cỏ, liền qùi gối trên bãi đất trống đọc kinh, lần chuỗi mân côi chung với nhau…..xem tiếp


Comments are closed.