Thứ Sáu sau Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mc 4, 26-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Ðất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”. Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

 


Suy niệm

 Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy gẫm và học theo thái độ kiên nhẫn của Thiên Chúa. Chúng ta thường muốn được ngay điều mình khao khát và nóng vội nhìn thấy kết quả công việc chúng ta làm. Nhưng dường như Chúa lại nói hãy kiên nhẫn chờ đợi. Gương thánh Monica là một áp dụng cụ thể cho điều Chúa dạy. Thánh nữ đã mòn mỏi chờ đợi cả cuộc đời trong nước mắt, với sự kiên nhẫn cầu nguyện trong tin yêu. Kết quả là người chồng đã trở lại đạo Công Giáo sau 20 năm kết hôn, cậu con trai Augustinô đã ăn năn hối cải, đáp tiếng Chúa gọi, trở thành linh mục rồi giám mục. Và nhất là cả hai mẹ con đều trở thành thánh nhân.

 Trong việc truyền giáo, chúng ta cũng thường tỏ ra nôn nóng khi muốn người mà ta gặp gỡ được rửa tội ngay lập tức, trong khi hạt giống Tin Mừng cần phải có thời gian để nẩy mầm. Chúng ta cần phải xác tín rằng Thiên Chúa là Đấng chủ động gieo hạt giống và làm cho nó phát triển, vai trò của con người chỉ là cộng tác vào kế hoạch Thiên Chúa yêu thương cứu độ của Ngài, như lời Thánh Phaolô nói: “Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cr 3, 6) 

Lạy Chúa Giêsu, nhịp sống xã hội ngày càng tấp nập vội vã và chúng con dễ dàng buông theo dòng chảy ấy. Chúng con mang tham vọng có ngay những gì mình ao ước, thậm chí lắm khi trách Chúa vì thành quả chưa tới. Xin giúp chúng con biết phải sống thế nào giữa nhịp sống bộn bề: biết kiên nhẫn, phó thác nơi Chúa hơn, yêu mến mẹ Giáo Hội hơn, cảm thông với tha nhân hơn, nhất là khiêm nhường hơn để nên thánh và nên chứng nhân Tin Mừng. Amen. 


Comments are closed.