Thứ Bảy sau Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mc 4, 35-41

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

 


Suy niệm

 Trang Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu truyền cho bão gió bình lặng khi các thầy trò lênh đênh trên Biển Hồ để sang bờ bên kia. Biển cả là nơi quen thuộc với các môn đệ, nơi các ông từng là ngư phủ kiếm tìm mưu sinh hàng ngày. Thế nhưng, hôm nay đứng trước gió bão, các ông hốt hoảng và sợ hãi. Các ông kêu cứu và Chúa đã ra tay cứu giúp.

 Đời sống của Giáo Hội cũng như của mỗi Kitô hữu được ví như một cuộc ra khơi. Giữa biển đời mênh mông tưởng êm ả nhưng tiềm ẩn những sóng gió hiểm nguy. Làm sao thuyền đời chúng ta đủ sức đương đầu với những phong ba bão táp nếu chúng ta chỉ bám víu vào những điểm tựa không vững chắc như tiền của, danh vọng, sức khỏe,…Trong thân phận phàm nhân yếu đuối, nếu chỉ tự lực, chúng ta khó vượt thắng phong ba trên đời. Chúng ta hãy kêu xin Chúa cứu giúp. Người vẫn luôn hiện diện trên con thuyền cuộc đời mỗi người và sẵn sàng đáp cứu. Người không vắng mặt, có chăng chính chúng ta lãng quên Người. Điều quan trọng là chúng ta biết chạy đến cùng Chúa, đặt trọn cuộc đời mình trong bàn tay quyền năng và tấm lòng từ ái của Người: “Hãy can đảm lên! Thầy đây, đừng sợ”(Mt 14,27). 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm thấy mình hụt hơi trước sóng gió của cuộc đời. Chúng con sẽ bị nhấn chìm nếu chỉ cậy dựa vào sức mình và bám víu vào những thứ mong manh trên đời. Chúng con xác tín Chúa là điểm tựa vững chắc cho con thuyền cuộc đời chúng con cập bến quê trời bất chấp những bão gió trên đời. Amen. 


 

Comments are closed.