Thứ Năm sau Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mc 4, 21-25

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là để đặt trên giá đèn sao? Vì chẳng có gì giấu kín mà chẳng tố lộ ra và chẳng có gì kín đáo mà không bị đưa ra ánh sáng. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe”. Và Người bảo họ rằng: “Hãy coi chừng điều các ngươi nghe thấy. Các ngươi đong bằng đấu nào, thì người ta sẽ đong lại cho các ngươi bằng đấu ấy, và người ta còn thêm nữa. Vì ai có, sẽ được cho thêm; và ai không có, cả cái đang có cũng bị lấy mất”.

 


Suy niệm

 Dọc theo các bờ biển, những ngọn hải đăng được thắp sáng vào ban đêm, để tàu thuyền có thể định hướng, di chuyển dễ dàng trên biển cả. Trong một số bài thánh ca, người ta sánh ví người linh mục như “ngọn hải đăng thắp trên dương trần” như một lời nhắn nhủ các mục tử của Chúa sống thánh thiện, nên ánh sáng để định hướng, hướng dẫn đàn chiên Chúa trao. Ngoài ra, các Kitô hữu giáo dân cũng là một “ngọn hải đăng” thắp giữa trần đời. Thật vậy, khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, ngọn đèn đức tin của mỗi tín hữu được thắp lên với lời nhắn nhủ “gìn giữ đức tin tinh tuyền”. Đón nhận ngọn đèn đức tin từ Giáo Hội, người Kitô hữu cần phải bừng sáng lên giữa dòng đời, “Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là đèn đặt trên giá đèn sao?” (Mc 4,21)

 Trong dịp mừng hồng ân Kim Khánh thành lập Giáo Phận Xuân Lộc, chúng ta nhìn lại ngọn đèn đức tin của mình. Có thể ngọn đèn đức tin lu mờ, dầu đức tin vơi cạn, gây ra những gương xấu trong đời sống hằng ngày: thành kiến, ghen tỵ, gian lận, trộm cướp, lời nói tục tĩu, thiếu trong sạch trong tư tưởng…Thậm chí, tim đèn đức tin có thể bị dập tắt bởi những trận cuồng phong của giết người, phá thai, ngoại tình, thờ ngẫu tượng… Chúng ta cần hồi tâm nhìn lại đời sống để lau đi những vết loang, thắp lại ngọn đèn đức tin bằng bí tích Hòa giải, đồng thời bổ sung dầu bằng việc lãnh nhận ân sủng từ Lời Chúa, từ các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể, và các việc lành phức đức… 

Lạy Chúa, Giáo phận chúng con đang kỷ niệm Kim Khánh thành lập Giáo Phận, đây là lúc thuận tiện để chúng con nhìn lại đời sống Đức Tin. Chắc chắn, với những yếu đuối của thân phận con người, chúng con còn nhiều thiếu sót và lỗi lầm trong đời sống hằng ngày. Xin tình yêu Chúa “phủ lấp muôn vàn tội lỗi” trong cuộc đời chúng con. Xin cho mỗi người chúng con biết thắp sáng ngọn đèn Đức Tin của mình, để lan truyền ánh sáng Đức Tin cho mọi người xung quanh chúng con. Amen.  


Comments are closed.