Thứ Sáu – Ngày Cuối Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm C

Lời Chúa: Lc 2, 16-21

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ. Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ. Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.


Suy niệm

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19)

Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Đây là đặc ân cao trọng nhất Thiên Chúa ban cho Mẹ. Ơn trọng ấy một mặt đến từ tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, mặt khác đến từ sự đáp trả trọn vẹn của Mẹ. Khi Đức Maria thưa vâng với Thiên Chúa trong biến cố truyền tin, Đức Giêsu đã đi vào lịch sử con người qua việc nhập thể trong cung lòng trinh nữ Maria. Kể từ lúc “xin vâng”, Mẹ Maria bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới cho một hành trình dấn thân “đồng công cứu chuộc” cho đến tận buổi chiều tang thương trên đồi Golgotha năm xưa.

Đức Maria đã sinh hạ Con Một Thiên Chúa trong cảnh cơ hàn nghèo khó mà Mẹ vẫn rạng ngời tâm tình yêu mến, tín thác và cậy trông. Giữa bao khó khăn thử thách, Đức Mẹ đã luôn “ghi nhớ mọi sự và suy niệm trong lòng”. Mỗi người cũng cần học đòi gương Mẹ qua việc đọc và nghiệm ra ý định đầy yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc sống mỗi ngày và biết xin vâng trong mọi hoàn cảnh.

Lạy Chúa, Chúa đã thương ban cho Đức Mẹ tước vị làm Mẹ Thiên Chúa, và không ngừng tuôn đổ muôn hồng ân trên cuộc đời Mẹ. Chúng con xin cùng Mẹ tạ ơn Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết noi gương Đức Mẹ luôn hết lòng đáp trả tình yêu của Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa năm mới 2016, xin Chúa chúc lành cho chúng con được sống trong bình an, tình yêu của Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Amen.


Thánh Maria, Ðức Mẹ Chúa Trời

Tước hiệu Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa là một tước hiệu đã có từ lâu đời trong Giáo Hội. Ðây là một xứng hợp hơn mọi tước hiệu khi nói về Ðức Trinh Nữ Maria. Vào thế kỷ V, giáo chủ Nestôriô đã nổi lên chống đối tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Ðức Trinh Nữ Maria. Theo Nestôriô, chỉ nên gọi Maria là Mẹ của Ðức Giêsu Kitô, chứ không được gọi là Mẹ Thiên Chúa. Một cuộc xung đột lớn lao đã xẩy ra trong Giáo Hội xoay quanh việc Ngôi Hai nhập thể…..xem tiếp


Comments are closed.