Thứ Năm Tuần XXXIII Thường Niên – Ngày 23/11/2023

Lời Chúa: Lc 19, 41-45

Lời Chúa trong Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.”

 


Suy niệm

QUAN NIỆM VỀ THIÊN CHÚA

“Ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm! (x. Lc 19,45)

Hình ảnh Chúa Giêsu đứng trước thành Thánh Giêrusalem than khóc trong bài Tin Mừng hôm nay làm chúng ta liên tưởng tới hình ảnh những người Do Thái đứng trước Bức Tường Than Khóc khóc than cho số phận của đất nước và cầu nguyện chờ mong Đấng Messia “của họ.”

Vào năm 70 sau công nguyên, nhân cuộc nổi dậy của người Do thái, đạo quân La Mã dưới sự chỉ huy của tướng Titô đã đem quân vây hãm thành Giêrusalem. Ông ra lệnh không được đốt phá thành trì. Thế nhưng, một quân lính đã cầm một bó đuốc đang cháy ném vào Đền Thờ, lửa bốc cháy nhanh thiêu rụi Đền Thờ. Sau khi đám cháy tàn lụi, Titô ra lệnh phá hủy thành thánh cùng với Đền Thờ, ngoại trừ ba lều tháp và một bức tường. Quả thực, đa số những người Do Thái thời Chúa Giêsu không nhận biết “ngày giờ Thiên Chúa viếng thăm họ” (x. Lc 19,45), người Israel không nhận ra Đấng Mêssia họ đang mong chờ đã đến. Có thể nói, trong tâm thức của người dân lúc bấy giờ thì hình ảnh Đấng Mêssia là vào thời cánh chung như Gioan Tẩy Giả loan báo “Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi” (Lc 3,17) “cái rùi đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa” (Lc 3,9). Và ngay cả Gioan Tẩy Giả khi ngồi trong tù khi nghe biết về những việc Chúa Giêsu đã làm thì ông cũng băn khoăn liệu Ngài có thực sự là Đấng Mêssia hay không “Thầy có thật là Đấng phải đến không hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Lc 7,20).

Ngày hôm nay, chúng ta cũng đang mải mê với những quan niệm về một Thiên Chúa của cánh chung, một Vị Thiên Chúa Thẩm Phán xét xử mọi người mà quên đi Vị Thiên Chúa thời cánh chung cũng là Cha của mỗi người. Chúng ta đang quan niệm, đang phóng chiếu một vị thiên chúa của tâm thức và ước muốn trần tục hơn là nhìn nhận một Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương được mạc khải nơi Người Con của Ngài. Chính vì lẽ đó mà bấy lâu nay, chúng ta không thực sự sống tâm tình con thảo mà chỉ là sống trong nỗi sợ hãi bị trừng phạt như những người nô lệ của thần linh mà thôi.

Dưới ánh sáng của Lời Chúa hôm nay, xin cho chúng con biết nhìn lại lối sống của mỗi người trong suốt thời gian vừa qua. Xin cho chúng con biết tháp nhập cuộc đời mình vào cuộc đời của Đức Kitô để từ đó mỗi người trở nên một thụ tạo mới, trở nên nghĩa tử nhờ Thần Khí của Ngài mà được kêu lên “Apba! Cha ơi!” (x. Rm 8,15).

.


Comments are closed.