LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM – Ngày 24/11/2023

Lời Chúa: Ga 12, 24 - 26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thật, Ta nói thật với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó”.

 


Suy niệm

HOA TRÁI SỰ SỐNG

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt” (Ga 12, 25)

Xin mời cộng đoàn cùng trở về bối cảnh nước Việt Nam ta vào những năm 1500s. Khi ấy, vào thế kỉ 16, những hạt giống Tin Mừng đầu tiên đã được gieo xuống dải đất hình chữ S nhỏ bé bởi những nhà truyền giáo nhiệt thành ở phương tây . Chính từ những hạt giống này đã làm nảy sinh vô số những bông hạt mới trên mảnh đất Việt. Những hạt giống ấy không ngừng vươn lên, dù có khi phải trải những ngày giông bão là những cuộc bắt bớ tàn bạo; hay phải kinh qua qua những ngày nắng hạn là những cuộc chia ly của người thân hay những người cùng đức tin; và có khi phải trải qua những ngày rét buốt bởi lòng sốt mến bị cản trở khi phải xa nhà thờ, xa các thầy cả…Gần 3 thế kỉ, gần 300 năm với những cuộc bách hại lớn nhỏ. Giáo Hội Việt Nam, giờ đây đã được hình thành, vững vàng và phát triển ở thời điểm hiện tại.

Chắc chắn các bậc tiền nhân đã cảm nhận và cưu mang tình yêu lớn lao của Thiên Chúa trong lòng. Về phần mình, các ngài đáp trả tình yêu ấy bằng việc sống đức tin cách mạnh mẽ. Các ngài đã không chán ghét sự sống được trao ban, nhưng sẵn sàng dâng lại cho Thiên Chúa, nếu Người muốn dùng như là phương thế để tuyên xưng và làm chứng cho Người. Thánh Tertulianô đã nói: “Máu các thánh tử đạo là hạt giống sinh ra người Kitô giáo”. Ông cha ta đã anh dũng sống đức tin để rồi trao lại cho con cháu một gia sản, một tấm gương để noi theo, và những ước mong gia tài đức tin đó được gìn giữ và được thêm phong phú. Giờ đây, khi các ngài đã được trao vòng hoa chiến thắng trên Thiên quốc, con cháu lại được hưởng những hương hoa nhân đức đầy thánh thiện, có sức lan tỏa và làm êm dịu lòng người.

118 vị Thánh Tử Đạo được tôn vinh và còn hơn 130 ngàn vị anh hùng cũng đã bỏ mạng sống là minh chứng rõ nét và hùng hồn nhất về tinh thần dân tộc của từng con người Việt khi yêu nước những vẫn giữ một lòng trung thành với đức tin của mình. Chưa hết, còn biết bao nhiêu Kitô hữu Việt, hôm nay, ở đây và ngay lúc này, cũng đang chịu tử đạo vì danh Đức Kitô.

Long trọng cử hành phụng vụ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những người đã anh dũng hy sinh mạng sống mình vì danh Đức Kitô, Hội Thánh một mặt muốn nêu gương cho thế hệ Kitô hữu đương thời, mặt khác cổ võ niềm hy vọng vào sự sống mai trong sau trong tình yêu Thiên Chúa. Xin các thánh tử đạo Việt Nam là cha ông chúng con, cầu thay nguyện giúp trước tòa Chúa, để Người đổ tràn lòng thương xót trên mảnh đất thân thương này khi còn đang đối diện với bao tăm tối, thử thách. Xin Ngài gìn giữ và dẫn dắt Hội Thánh Việt Nam và từng con người Việt trên con đường nên thánh qua chính đời sống hàng ngày. Ước gì mỗi chúng ta biết tự hào vì là con Chúa, tự hào là người Việt Nam và tự hào là con cháu của các vị tử đạo nước Việt.


Comments are closed.