THỨ NĂM TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN – Ngày 12/10/2023

Lời Chúa: (Lc 11, 5-13)

Người còn nói với các ông: Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả; mà người kia từ trong nhà lại đáp: Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.? Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?.

 


Suy niệm

KIÊN TRÌ KHI CẦU NGUYỆN

“Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 11, 9).

Trong cuộc sống chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách và chướng ngại. Con đường đến với thành công không bao giờ là dễ dàng. Đó là lúc ta cần có lòng kiên trì để đạt được thành công. Ca dao tục ngữ Việt Nam cũng khuyên: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” hay “Trời nào có phụ ai đâu, hay làm thì giàu, có chí thì nên” … Cũng vậy, đời sống cầu nguyện của chúng ta cũng cần có sự kiên trì. Chính Chúa Giêsu, lúc này lúc khác trong Tin Mừng cũng đã thường dùng dụ ngôn, hình ảnh để nói về sự kiên trì và trung thành. Chẳng hạn như người đàn bà xứ Canaan xin Chúa chữa lành cho con gái (Mt 15, 21-28). Hôm nay, sau khi dạy các Tông Đồ cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, Đức Giêsu nhấn mạnh thêm các ông phải cầu nguyện trong tâm tình tín thác và kiên trì.

Thật vậy, hình ảnh người bạn quấy rầy trong dụ ngôn hôm nay là một lời dạy chúng ta phải kiên trì trong cầu nguyện. Thiên Chúa luôn luôn ở gần bên chúng ta và yêu thương mỗi người. Nơi Người không có chuyện sợ quấy rầy, chúng ta không phải e ngại sự phiền hà đối với Thiên Chúa. Người luôn lắng nghe lời con cái nài van.

Mỗi ngày sống hẳn là chúng ta có bao điều để ước mong, bao việc phải làm, kể cả những tội lỗi cần được tha thứ. Là con cái của Chúa, chắc chắn rằng Thiên Chúa là suối nguồn cho mọi ân phúc của chúng ta. Thế nhưng, có khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi hay thất vọng vì cảm thấy những lời cầu nguyện của mình không được nhậm lời, không thấy có dấu hiệu phản hồi nào từ Thiên Chúa! Những lúc như thế, ta cần nhớ lại những lời ngọt ngào và chắc chắn của Chúa Giêsu: “anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Đức Giáo hoàng Phanxicô khẳng đinh: “không có lời cầu nguyện nào lại không được Thiên Chúa lắng nghe. Tại sao? Bởi vì Thiên Chúa là Cha và không quên các con cái của Ngài đau khổ”. Quả thế, Thiên Chúa biết những gì cần cho đời sống của chúng ta, nhất là có lợi cho tâm hồn. Và Ngài có cách để đáp ứng những nhu cầu tốt lành cho chúng ta. Ngài ban cho ta theo cách của Ngài. Chẳng hạn, chúng ta xin có lúa gạo để ăn, Ngài sẽ không ban trực tiếp, nhưng sẽ cho ta sức khỏe và có các điều kiện để chúng ta gieo hạt giống rồi vun trồng tới ngày thu hoạch; hay chúng ta xin được sức khỏe, Chúa đòi mỗi người ăn uống điều độ, thể dục thể thao và biết cách chăm sóc bản thân. Bởi thế, khi chúng ta xin mà không phù hợp ý Chúa và không có lợi cho linh hồn thì Người sẽ ban cho chúng ta những ơn lành khác tốt hơn mà có khi chúng ta không nhận ra.

Thực trạng ngay nay hầu như con người luôn mang trong mình não trạng “ăn xổi ở thì”, theo trào lưu “TikTok”, nghĩa là muốn gì cũng nhanh chóng; cầu là phải được, ước là phải thấy liền. Cho nên người ta dễ chán nản bỏ cuộc và chạy theo các tà thần khác khi không được Thiên Chúa ban ơn theo ý họ xin. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta ý thức thân phận mỏng dòn yếu đuối của mình để biết luôn tin tưởng, trông cậy vào Chúa, đồng thời hãy kiên trì và cầu nguyện không ngừng.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con có đức tin vững mạnh và được ơn “bền đỗ tới cùng”. Amen.


Comments are closed.