Thứ Tư Tuần XXVI Thường Niên – Ngày 28/09/2022

Lời Chúa: Lc 9,57-62

Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

Đức Giêsu nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.”Đức Giêsu bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.”

Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.”Đức Giêsu bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

 


Suy niệm

SỐNG THANH THOÁT ĐỂ THEO THẦY GIÊSU

Đức Giêsu bảo : “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (Lc 9,62).

Trên hành trình chinh phục Đất Hứa, không ít lần, dân Do Thái đã nổi loạn, kêu ca, thậm chí họ còn sùng bái ngẫu tượng thay vì tôn thờ ĐỨC CHÚA. Có thể nói, họ theo ĐỨC CHÚA, nhưng lòng vẫn chưa thuộc trọn về Người. Đây chính là nguyên nhân khiến ĐỨC CHÚA nổi giận và thề rằng: “Không một người nào thuộc thế hệ gian ác này sẽ được thấy miền đất tốt tươi Ta đã thề sẽ ban cho cha ông các ngươi, ngoại trừ Calếp, con của Giơphunne và Giôsuê, con ông Nun, bởi vì chúng đã một lòng theo Ta” (x. Đnl 1,34-38). Tương tự, ở cuối trích đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu phán với kẻ xin đi theo Người rằng : “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (Lc 9,62). Vậy sứ điệp Lời Chúa hôm nay là gì?

Theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong văn hóa Á Đông, con cái phải lo chu toàn chữ hiếu với cha mẹ. Thế nhưng, khi nghe xong trích đoạn Tin Mừng, chúng ta cảm thấy ngỡ ngàng trước lời đáp trả của Đức Giêsu khi một người xin phép về từ giã gia đình trước khi trở thành môn đệ của Người. Chẳng lẽ Đức Giêsu lại quên mất điều răn thứ tư trong Thập Điều mà ĐỨC CHÚA đã ban cho ông Môsê trên núi Sinai? Thật ra, Đức Giêsu không bảo những kẻ đi theo Người phải bất hiếu với cha mẹ của mình. Đúng hơn, Đức Giêsu muốn các môn đệ của mình phải nhận ra mức độ ưu tiên và tính cấp bách trong việc dấn thân rao giảng Tin Mừng hầu cho muôn người được hưởng ơn cứu độ. Hiếu thảo với cha mẹ là điều tốt, nhưng hiếu thảo với Cha trên trời mới là điều tốt nhất. Từ biệt gia đình cũng chẳng tốn nhiều thời gian, nhưng nếu vì quyến luyến gia đình mà khiến bước chân của người môn đệ trở nên nặng nề, thử hỏi làm sao họ có thể vui bước dấn thân trên hành trình loan báo Tin Mừng?

Như vậy, sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy có thái độ dứt khoát trong hành trình theo bước Thầy Giêsu. Vì chưng, chính Đức Giêsu đã phán : “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14,26). Để làm được điều đó, chúng ta cần phải tập sống thanh thoát với những sự thuộc về thế gian. Đồng thời, chúng ta cần phải xác tín rằng ơn gọi là một huyền nhiệm của tình yêu. Chính vì thế, một khi đã nhận ra tiếng Chúa mời gọi sống đời thánh hiến, chúng ta đừng lấp lửng, đừng chần chừ. Đúng hơn, chúng ta hãy sống thật, tu thật và dấn thân thật trong tương quan với Thiên Chúa và tha nhân.

Lạy Chúa, Mẹ Giáo Hội đang tha thiết mời gọi con cái sống tinh thần hiệp hành xoay quanh ba chiều kích: hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Xin Chúa giúp chúng con biết hiệp thông với nhau trong đời sống cộng đoàn, tham gia tích cực trong các công việc chung và chu toàn sứ vụ mà Chúa đã ủy thác cho mỗi người chúng con. Amen.


Comments are closed.