Thứ Năm Tuần V Phục Sinh – Ngày 19/05/2022

Lời Chúa: Ga 15, 9-11

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ cac điều răn của Cha Thầy, và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn”.

 


Suy niệm

Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA CHÚA

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.
Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9).

Mối tương quan sâu đậm và thành công nhất giữa hai nhân vị là tình yêu. Tình yêu không chỉ là trạng thái tình cảm mà còn là một chất xúc tác. Tình yêu chân thành sẽ tô điểm cho cuộc đời và làm cho thế giới được tốt đẹp. Để có được tình yêu chân thành, thì không gì khác hơn là sống điều Chúa Giêsu dạy, đó là ở lại trong tình yêu của Ngài.

Từ thời Cựu Ước tình yêu đã là một lề luật: “Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình ngươi” (Đnl 6,4-13). Bước sang Tân Ước, Đức Giêsu đã kiện toàn và mở rộng luật yêu thương đến tất cả mọi người. Chính cuộc đời của Ngài đã diễn tả điều đó. Thật vậy, suốt cuộc đời công khai rao giảng, Chúa Giêsu đã sống và trao ban tình yêu thương cho muôn người. Bàn tay Người xoa dịu và chữa lành những vết thương đau và nâng dạy bao cuộc đời bế tắc. Trái tim Người thổn thức vì yêu con người, đến độ hiến mình để chết cho tình yêu. Như thế, cuộc đời của Đức Giêsu tóm gọn trong chữ “yêu”. Và Ngài tha thiết mời gọi các môn đệ “hãy ở lại trong tình yêu của Ngài” (Ga 15,9). Ở lại trong Tình Yêu là để cho Lời của Chúa Giêsu thẩm thấu, thanh luyện và biến đổi con tim của người môn đệ; là để cho Ngài hiện hữu và hướng dẫn cuộc đời họ; thúc đẩy họ thực hiện những gì Ngài đòi hỏi và gắn bó với Ngài suốt đời. Nhờ đó, họ có được tình yêu chân thành để yêu như Ngài đã yêu. Đó là một tình yêu biết mở lòng ra với hết mọi người; dám từ bỏ cái tôi bản thân để sống cho người khác theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu đã làm; là biết cảm thông tha thứ cho những người xúc phạm đến mình (x. Lc 23,34); là sẵn sàng phục vụ như một người tôi tớ, cúi mình xuống rửa chân và nhắn nhủ môn đệ cũng phải rửa chân cho nhau (x. Ga 13,14)

Điệp khúc “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” là mệnh lệnh dành cho các môn đệ của Chúa Giêsu, nhưng cũng là lời tự tình của Chúa muốn nhắn gởi đến mỗi người chúng ta. Thật vậy, trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, càng ở lại với Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, ta càng nên giống Chúa và nên bạn hữu của Chúa (x. Ga 15,15), càng nhận ra Chúa yêu ta, chúng ta càng dễ dàng yêu thương anh em và tha nhân. Khi chúng ta càng yêu thương nhau, càng sống tình liên đới với nhau cách mật thiết, điều này chứng tỏ chúng ta đang ở trong tình yêu của Chúa, chúng ta đang được Chúa yêu và nhờ đó mọi người sẽ nhận biết chúng ta là môn đệ của Ngài (x. Ga 13,35). Từ đó, ta hân hoan đem yêu thương đi về muôn nẻo đường cuộc sống, loan báo Tin Mừng cứu độ và làm cho hoa trái yêu thương trổ sinh và tồn tại mãi. Như lời Thánh Phaolô khẳng định: khi có tình yêu thì làm được mọi sự, tình yêu là điều cao trọng nhất, và chỉ tình yêu tồn tại mãi mãi (x. 1Cr 13,1-13)

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết ở lại trong Tình Yêu của Chúa và tuân giữ những giới răn của Ngài. Để nhờ đó, chúng con biết yêu như Chúa yêu, và đừng khép lại trong chính mình, nhưng biết mặc lấy tâm tình bao dung và hướng đến với người khác bằng nụ cười, ánh nhìn cảm thông, bao dung tha thứ, và những cử chỉ ân cần giúp đỡ với trọn tình vẹn nghĩa. Amen.


Comments are closed.