Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh – Ngày 20/05/2022

Lời Chúa: Ga 15,12-17

Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.

 


Suy niệm

SỐNG GIỚI RĂN CỦA THẦY

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga15,12)

Kính thưa cộng đoàn, khi nói đến tình yêu, nhiều nhà văn, nhà thơ đã tốn rất nhiều giấy mực. Thế nhưng, tình yêu có thể sở hữu hay thuộc về ai đó không? Trong cuộc sống tình yêu được diễn tả với nhiều khía cạnh: tình cha con, tình mẫu tử, tình yêu vợ chồng…Tuy nhiên, đâu mới là nguồn cội đích thực của tình yêu? Người ta có thể diễn tả về tình yêu bằng nhiều cách nhưng định nghĩa về tình yêu dường như chưa có một lý giải nào trọn vẹn. Tình yêu chỉ có thể tìm được nơi nguồn cội phát xuất của tình yêu chân thật là Thiên Chúa. Bởi “Thiên Chúa là tình yêu.” (1Ga 4,8). Chính trong tình yêu Thiên Chúa mà con người nhận ra giá trị cuộc sống của mình.

Hình ảnh cây nho được Chúa Giêsu sử dụng để diễn tả tình yêu. “Thầy là cây nho, anh em là cành nho”. (Ga 15,5) Dòng nhựa sống luân chuyển trong thân tới cành chính là tình yêu. Chỉ khi cành còn ở trên cây và được nuôi bằng nhựa sống của cây, cành mới có sức sống và tăng trưởng. Do đó, luôn có một sự chuyển động không ngừng của dòng nhựa từ thân cây đến cành cây. Tình yêu động chứ không tĩnh. Tuy nhiên, tình yêu không dừng lại ở việc luân chuyển trong cây và cành nhưng tình yêu làm phát sinh hoa trái. Tình yêu mở chứ không khép kín. Như thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta ở lại trong tình yêu của Chúa để chúng ta đến với tha nhân và yêu thương họ.

Khuôn mẫu của tình yêu chính là “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Như thế, mến Chúa và yêu tha nhân là hai mặt của tình yêu. Không ai có thể nói mình mến Chúa mà không yêu anh em đồng loại. Trong Chúa Giêsu, tình yêu được trả lại vị trí nguyên thủy của nó. Trung tâm điểm của các nhà thờ, nhà nguyện công giáo là dấu chỉ của tình yêu trọn vẹn: Thập giá minh chứng tình yêu. Chúa Giêsu đã yêu thương nhân loại đến cùng và hiến tế bản thân làm giá chuộc nhân loại. Tình yêu cao quý nhất là trở nên món quà để trao ban cho người khác.

Chúng ta có mẫu gương sống tình yêu là các thánh. Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã làm việc nhỏ với tình yêu lớn, mẹ Têrêsa Calcutta đã yêu Chúa Giêsu nơi những người nghèo khổ bất hạnh… Như thế, chung quy tất cả sứ mạng của chúng ta là yêu và lan tỏa tình yêu giữa thế gian. Chúng ta được tách riêng không để làm ông nọ, bà kia nhưng làm người phục vụ. Hơn nữa, chính Chúa đã chọn gọi và trao phó cho chúng ta sứ mạng tình yêu. Tình yêu là thước đo giá trị sống của con người. Càng sống trọn vẹn tình yêu bao nhiêu, cuộc sống chúng ta càng hạnh phúc bấy nhiêu. Chúng ta đang sống vì yêu với nhiều mức độ khác nhau. Có người 1 năm, 7 năm, 30 năm…nhưng tất cả chúng ta đều đang yêu và ước mong tỏa rạng tình yêu Giêsu. Tuy nhiên, ánh sáng tình yêu có thể bị lu mờ bởi những bụi bẩn trên đường đời. Khi nhìn lên vị Thầy chí thánh, chúng ta có đủ sức lau sạch những vết bẩn, để cuộc đời chúng ta lại tỏa rạng ánh sáng tình yêu Giêsu.

X1. ĐTC. Phanxicô, Thông điệp Fratelli Tutti, Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông, dg, NXB. Tôn Giáo, 2020, số 92

“Hãy chiếu sáng tâm hồn con ngọn lửa hồng, là tình yêu Chúa,…để tình yêu Chúa cháy lên đốt lòng mọi người.” Ánh sáng tình yêu đến từ kinh nghiệm quỳ gối trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Càng đến gần Chúa bao nhiêu, chúng ta càng có năng lượng để sống yêu thương bấy nhiêu. Xin Chúa cho chúng ta ngày càng triển nở trong tình yêu Chúa, để những gì chúng ta làm không phát sinh những tấm thẻ ghi nợ nhưng là tấm vé Nước Trời được điền đầy bằng tình yêu Giêsu.


Comments are closed.