Thứ Năm Tuần 31 Thường Niên – Ngày 05/11/2020

Lời Chúa: Lc 15,1-10

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giê-su để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng : “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này : “Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao. Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng “Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc”. Cũng vậy tôi bảo các ông “Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải”. Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao. Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng “Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất”. Cũng vậy, tôi bảo các ông “Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”.

 


Suy niệm

MANG LẤY NIỀM VUI CỦA CHÚA

Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải”. (Lc 15,8)

Ở đời, ai cũng muốn “CÓ” chứ không muốn “KHÔNG”; muốn “ĐƯỢC” chứ không muốn “MẤT”; và khi có được điều mình muốn rồi, lại muốn được nhiều hơn nữa. Được càng nhiều, người ta càng thấy vui mừng và hãnh diện. Để đạt được điều mình muốn, lắm khi người ta lại bỏ qua hoặc xem nhẹ những điều bé nhỏ, không mấy giá trị. Với Thiên Chúa, để đạt được niềm vui trọn vẹn, Ngài mời gọi chúng ta hãy đón nhận và trân quý tất cả, ngay cả những gì bé mọn, tầm thường nhất.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay kể lại hai dụ ngôn: con chiên lạc và đồng bạc bị mất. Cả hai dụ ngôn tuy ngắn nhưng rất giàu hình ảnh, mang nhiều sắc thái tình cảm khác nhau qua hàng loại động từ: có, mất, tìm, tìm được, vui mừng, kêu bạn bè-hàng xóm và chia vui. Tất cả họa lên khuôn mặt của vị Thiên Chúa rất mực yêu thương. Trong cả hai dụ ngôn, thánh sử Luca không trình bày cho chúng ta lý do con chiên bị lạc hay đồng bạc bị mất, nhưng lại tập trung vào việc tìm kiếm, tìm “cho đến khi tìm thấy”. Xem ra sự mất mát này quá lớn đến nỗi người chăn chiên hay người phụ nữ quyết tâm đi tìm cho bằng được. Bằng chứng là người chăn chiên sẵn sàng “để chín mươi chín con khác trong hoang địa”; người phụ nữ phải “đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng” trong mọi ngõ ngách. Chính vì thế, niềm vui như vỡ òa khi họ tìm được con chiên lạc, đồng bạc bị mất. Quả thật, niềm vui lớn đến nỗi họ không thể giữ cho riêng mình. Niềm vui khiến cho họ không thể ngồi yên một chỗ, nhưng thúc đẩy họ ra đi để chia sẻ với bạn bè và hàng xóm : “hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy…” (Lc 15,6.10). Nếu như người chủ chiên, người phụ nữ vui mừng vì tìm được những vật đã mất, thì Thiên Chúa sẽ vui mừng biết chừng nào khi một tội nhân biết ăn năn hoán cải : “Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải” (Lc 15,8.10).

Ai trong chúng ta cũng mong cuộc sống mình đầy niềm vui. Đối với người Kitô hữu, chúng ta cần xác tín rằng niềm vui là nét đẹp của đời sống con người, và niềm vui đích thực chỉ có nơi Thiên Chúa. Một khi chúng ta cảm nhận được niềm vui có Chúa thì mọi âu lo buồn phiền sẽ không còn. Càng khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời, càng gia tăng niềm vui sống. Càng gặp gỡ Chúa trong cuộc sống, niềm vui sống càng bền vững. Quả thật, niềm vui trong Chúa luôn là một niềm vui gia tăng sức mạnh cho tâm hồn trước những khó khăn, nghịch cảnh của kiếp người. Niềm vui đó sẽ biến đổi đau thương thành hạnh phúc, khơi lên ánh sáng hy vọng cho chúng ta giữa đêm tối của đức tin. Chỉ có ai sống trong tình nghĩa với Chúa mới thấy được kinh nghiệm của sự bình an vui tươi, còn nếu bạn chưa thấy thì bạn hãy tha thiết cầu xin và cố gắng tạo cho mình có một tương quan với Chúa Giêsu theo cách của riêng mình. Bạn sẽ thấy sống có Chúa thực sự sẽ có niềm vui.

Trong tông huấn niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Niềm vui Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và đời sống tất cả những ai gặp gỡ Chúa Giêsu. Những ai tiếp nhận đề xuất cứu rỗi của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn sầu, trống rỗng và cô đơn nội tâm. Với Chúa Kitô, niềm vui luôn luôn trổ sinh như mới” (x.EG số 1). Quả thật, niềm vui chính là vẻ đẹp của Tin Mừng. Xin cho mỗi người chúng ta cảm nghiệm được niềm vui có Chúa và chia sẻ niềm vui đó cho mọi người qua cuộc sống hàng ngày.


Comments are closed.