Thứ Năm sau Lễ Tro – Năm B

Lời Chúa: Mt 6,25-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được. Vì thế Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng, coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin. Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”.

 


Suy niệm

 Những ngày đầu năm, dường như tất cả chúng ta đều gác qua một bên những ưu tư, lo lắng để vui hưởng mùa xuân. Thật thú vị biết bao khi nhìn cảnh vật thiên nhiên tràn đầy sức sống. Nhìn những cánh hoa khoe sắc, nghe tiếng chim hót líu lo, chúng ta cùng suy gẫm giáo huấn của Chúa Giêsu: “Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao?…” (Mt 6,26-30). Câu hỏi của Chúa Giêsu cũng chính là một lời khẳng định: con người quý giá hơn chim trời cũng như hoa cỏ đồng nội bội phần. Vì Thiên Chúa yêu thương con người hơn tất cả mọi loài thụ tạo. Ngài biết rõ nhu cầu của con người và chăm sóc từng người với tình yêu của người cha nhân hiền. Vậy thì tại sao chúng ta cứ mãi lo âu và khổ tâm với những nhu cầu cuộc sống như cái ăn, cái mặc….? Thực ra, những nhu cầu ấy là thiết yếu và quan trọng cho bản thân, nhưng sự sống đời sau còn quan trọng hơn. Do đó, nếu suy xét cân đo các thực tại, chúng ta thấy rằng quan trọng nhất là cần lo cho cuộc sống mai sau. Hay nói cách khác, điều chi phối mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta là những việc tốt lành để chúng ta được hưởng hạnh phúc thực sự trong cuộc sống đời này và đời sau.

 Khi dành ưu tiên cho việc tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài, chúng ta không chỉ được giải thoát khỏi những lo âu thái quá mà còn được tiếp sức bằng một nguồn sức mạnh thiêng liêng. Cách đặc biệt, khi sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta được nuôi dưỡng bằng chính Mình và Máu của Con Thiên Chúa. Như thế, chúng ta đang sống ở đời này mà lại được hưởng nếm trước niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Sống trong ân sủng như vậy, chúng ta không chỉ đón nhận hạnh phúc cho cuộc đời mình mà còn giúp cho mọi người xung quanh nhận ra được Thiên Chúa là Tình Yêu. Như vậy, niềm vui của chúng ta không chỉ có trong mùa xuân mà còn kéo dài suốt cuộc đời. 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm ơn Chúa đã quan tâm đến những lo lắng của chúng con và chỉ lối cho chúng con thoát ra khỏi những nỗi khổ ấy. Xin Chúa giúp chúng con biết thực hành lời Chúa dạy ngay từ mùa xuân này để mai sau được hưởng hạnh phúc trong mùa xuân vĩnh cửu với Chúa trên Nước Trời. Amen. 


 

Comments are closed.